Review Quảng cáo theo phong cách Ogilvy – Định vị sản phẩm, đừng là số 1

Nếu là một Marketer, “Quảng cáo theo phong cách Ogilvy” (David Ogilvy) được xuất bản là dành cho bạn, nhưng nếu là một Content như tui, cuốn sách “vạn review” này cũng phải nên đọc ít nhất một lần trong đời.

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents
  Review Quảng cáo theo phong cách Ogilvy – Định vị sản phẩm, đừng là số 1
  Review Quảng cáo theo phong cách Ogilvy – Định vị sản phẩm, đừng là số 1

  * Review “Quảng cáo theo phong cách Ogilvy” (David Ogilvy) không phải là tài trợ, do đó, chúng tôi cực kì khách quan khi bày tỏ quan điểm cá nhân về cuốn sách này, nên bạn yên tâm là không lo bị “bật mí hết” hay pr quá trớn nhé!

  Cuốn sách khác dành cho content: Review Content is King hay là: Review Khác biệt hay là chết (siêu phẩm kinh điển cho Marketer)

  David Ogilvy là ai?

  david ogilvy
  David Ogilvy là ai?

  David Ogilvy mệnh danh là “gã phù thủy được săn lùng nhất trong ngành công nghiệp quảng cáo hiện nay” (Tạp chí Time), là người theo chủ nghĩa sùng bái đơn giản, sự tinh tế và bất chấp quy tắc. Đây cũng chính là những tiền tố nền tảng cho quảng cáo của thập niên 90 và mãi cho đến thời hiện đại.

  Đọc Quảng cáo theo phong cách Ogilvy, bạn sẽ không cảm thấy rừng rực khí thế của người trẻ cuồn cuộn bạt mạng hiến dâng khí chí của mình theo những trận cuồn phong quảng cáo đương thời; mà chỉ là những thăng trầm sâu sắc, như nước thấm vào đất tháng 3 của mùa hạ, từng cơn, từng cơn, thâm nhập vào lòng người. Phải! Đó là cái chất rất riêng, giản dị và đầy giản dị đến “điên khùng” của “gã” Ogilvy.

  Sáng tạo ư? Nó không có trong từ điển của tôi!

  Ogilvy bác bỏ mọi sáng tạo, nghệ thuật hay sự phô trương trong từ điển quảng cáo của mình.

  Ông không cần một quảng cáo mà nó chứng tỏ bạn là nhà văn kiệt xuất; cũng không mảy may quan tâm đến quảng cáo sáng tạo hay đậm chất nghệ thuật, cái Ogilvy mong chờ chính là quảng cáo phải kiếm được tiền. Nghĩa là quảng cáo đó phải mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  Làm thế nào để quảng cáo đó mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp thì hãy đọc ngay cuốn sách này!

  Đừng cảm giác, hãy nghiên cứu

  review quảng cáo theo phong cách ogilvy
  Bìa sách Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

  Khi phẫu thuật tim, bạn sẽ chọn một bác sĩ làm việc theo cảm hứng, cảm giác hay lựa chọn một bác sĩ thấu suốt, am hiểu tường tận về tim và các bệnh về tim?

  Đừng cố gắng viết quảng cáo dựa vào tùy hứng hay cảm giác; trong Quảng cáo theo phong cách Ogilvy, David Ogilvy cho rằng người viết nội dung tốt nên là người tự trau dồi tri thức và không ngừng nỗ lực học hỏi.

  Do đó, hãy nghiên cứu sản phẩm, thị trường, người dùng trước khi cho ra đời một quảng cáo nào đó. Càng bám sát khách hàng, bạn càng dễ dàng chinh phục họ.
  Bạn nên sử dụng các nghiên cứu hoặc các công cụ nghiên cứu hành vi khách hàng để làm được điều này, tất nhiên, hãy cộng nó với kinh nghiệm của bạn.

  Định vị sản phẩm, đừng là tuyệt đối!

  Khi bạn và các đối thủ tạo đều tạo nên những sản phẩm tuyệt vời, đừng cố gắng ngụ ý rằng: Sản phẩm của tôi tốt hơn của đối thủ; mà hãy nói cho khách hàng biết các ưu điểm của nó. Càng nhiều sự thật, càng bán được nhiều hơn.

  Ogilvy luôn tìm cách để định vị sản phẩm của thương hiệu, nghĩa là đặt nó vào một thuộc tính nào đó với 2 câu hỏi: Sản phẩm này là gì? Sản phẩm này như thế nào với người dùng?.

  Ví dụ: Trong Quảng cáo theo phong cách Ogilvy, David Ogilvy đã định vị xà phòng Dove là sản phẩm làm mềm da cho phụ nữ. Và đặc tính làm mềm da (thay vì làm khô da như các loại xà phòng khác) đã được ông phát hiện ra trong quá trình tìm hiểu sản phẩm. Quảng cáo này của ông đã giúp Dove không thể nổi tiếng hơn vào thời điểm đó.

  Sống chết với tiêu đề

  quảng cáo theo phong cách ogilvy
  Có đến 75% số người đọc tiêu đề và con số đó giảm dần đối với người đọc nội dung quảng cáo.

  Có đến 75% số người đọc tiêu đề và con số đó giảm dần đối với người đọc nội dung quảng cáo.

  Cho nên, Ogilvy rất chú trọng đến tiêu đề của mỗi quảng cáo. Chúng nên là những tiêu đề đơn giản, không đánh đố người đọc và chứa các yếu tố khác như: gây tính ngạc nhiên, bất ngờ, thú vị.

  David Ogilvy gợi ý một số cách làm cho tiêu đề trở nên hấp dẫn hơn như: Chỉ ra cách dùng mới cho sản phẩm cũ và nhớ đọc sách để biết, cực kì hấp dẫn đấy nhé!

  Nội dung chất lượng là thế nào?

  Người dùng quan tâm nhiều hơn đến giá trị mà sản phẩm mang lại (giải pháp) thay vì thông tin về sản phẩm.

  Do đó, David Ogilvy khuyên người viết nội dung nên đưa những thông tin hữu ích mang tính giá trị về giải pháp để giải quyết các vấn đề cho khách hàng hoặc làm cho khách hàng “sáng tỏ” về một vấn đề nào đó, thay vì chỉ nói dong dai dài dòng về sản phẩm đó.

  Quả thực, đây cũng là lỗi rất thường gặp ở những người viết post FB. Tui ví dụ: Với các cửa hàng thực phẩm sạch, họ thường đưa ra nhiều hơn các câu khẩu hiệu “cửa hàng tui có thực phẩm sạch A, B, C, Z,…này nọ; nhưng lại không chứng minh được điều đó. Rõ ràng, khách hàng quan tâm đến thực phẩm sạch của cửa hàng vì sao lại được gọi là sạch (cách trồng thế nào, nguồn cung thế nào, quy chuẩn thế nào, chứng nhận ra sao, câu chuyện làm thực phẩm sạch,…) nhiều hơn là nghe bạn hô khẩu hiệu.

  Tóm lại về Quảng cáo theo phong cách Ogilvy

  Tóm lại là David Ogilvy đã giúp cho tui ngộ ra nhiều điều và càng xác định phương hướng tốt hơn cho hành trình nghề nghiệp của mình. Cảm ơn “Quảng cáo theo phong cách Ogilvy”, cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài review này. Thấy thích hãy đọc, thấy có ích hãy đọc, thấy cần hãy đọc!

  Đọc thêm các tài liệu Marketing hay ho khác tại đây: Tổng Lực – Công ty thiết kế web & bộ nhận diện thương hiệu. Bạn cũng có thể tìm hiểu về chúng tôi tại: https://thietkeweb76.com/
  4.9/5 - (19 bình chọn)
  0765.82.82.82