Content nhà hàng – Chia sẻ tận gốc từ ý tưởng đến cách viết nội dung

Trong bài chia sẻ trước, chúng ta đã nằm lòng một vài thủ thuật hay ho về Marketing cho nhà hàng, quán ăn, thì hôm nay, tiếp tục seri, là chuỗi những thông tin hấp dẫn về Content nhà hàng – Cách viết content nhà hàng (một phần trong chiến lược Marketing).

Content Marketing cho nhà hàng được hiểu là hoạt động xây dựng hệ thống nội dung (chủ yếu là trực tuyến) nhằm viral – gia tăng sự hiện diện thương hiệu/ hình ảnh nhà hàng trên Internet thông qua các nền tảng MXH khác nhau.

content nhà hàng
Triển khai content nhà hàng như thế nào cho đúng?

Giá trị mà Content Marketing mang lại cho nhà hàng/ quán ăn

Thực tế là MXH đã và đang trở thành một phần cuộc sống của con người, đặc biệt là thế hệ gen Y – Z.

Đứng trước sự phát triển không thể dừng lại của các hệ thống trang web, ứng dụng (app), Social Media trở thành con bài chiến của hầu hết tất cả các ngành nghề kinh doanh, trong đó có cả nhà hàng, quán ăn. Lúc này, bỏ qua việc chỉn chu trong chất lượng món ăn và các yếu tố truyền thống khác thì Content Marketing cho nhà hàng lại là cách thức Marketing tiết kiệm mà hiệu quả nhất. Vì sao nói như vậy?

Xem xét những giá trị mà Content Marketing mang lại cho nhà hàng dưới đây:

 • Xây dựng hệ thống nội dung cũng đồng nghĩa với xây dựng, định vị và phát triển thương hiệu => Dấu ấn của nhà hàng, quán ăn trong mắt thực khách.
 • Thương hiệu được phát triển thông qua nội dung tiếp cận đến lượng người dùng đông đảo trên MXH nhanh chóng và dễ dàng => Danh tiếng của nhà hàng, quán ăn được bồi đắp, nhiều khách hàng biết đến, nhiều cơ hội mở ra.
 • Câu chuyện thương hiệu hấp dẫn, thu hút mạnh mẽ sự quan tâm từ người dùng => Nhà hàng, quán ăn không chỉ là nơi để ăn uống, nó còn là nơi để trải nghiệm với những mẫu chuyện sinh động.
 • Hình thành cộng đồng và khách hàng trung thành với những câu chuyện thú vị từ thương hiệu => Không có gì bền vững hơn một cộng đồng “fan” của chính chúng ta.
 • Có quá nhiều công cụ và nền tảng để thực hiện Content Marketing miễn phí – tối ưu chi phí => Tiếp cận và xây dựng hệ thống khách hàng 0 đồng là điều hoàn toàn có thể.
 • Giảm thiểu chi phí quảng cáo nhờ những content nhà hàng độc đáo, mang tính viral cao => Không phải marketing lúc nào cũng đốt tiền.

Ex:

 • Fanpage, website, app nhà hàng
 • Blog nhà hàng/ ẩm thực/ quán ăn
 • Các video, hình ảnh, meme về nhà hàng,…

Ý tưởng Content Marketing cho nhà hàng/ quán ăn

content cho nhà hàng
Chú trọng hình ảnh trong các chiến dịch Content Marekting cho nhà hàng là điều không bao giờ thừa

Ý tưởng Content Marketing cho nhà hàng được cụ thể hóa bởi Tổng Lực:

Chia sẻ nồng nhiệt trên website của nhà hàng

Một thiết kế website nhà hàng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn định vị thương hiệu của mình lên Internet. Tuy nhiên, hãy gia tăng thứ hạng của website và giúp nó tiếp cận đến khách hàng tốt hơn bằng cách chia sẻ những công thức, mẹo vặt về nấu ăn/ ẩm thực.

Ex:

 • Mẹo vặt để nấu món ngỗng ngon hơn
 • Mẹo để làm sáng bóng xoong chảo nồi
 • Cách để làm giòn da cá lại đậm đà hương vị
 • Cách để bảo quản gia vị, rau củ quả
 • Cách để phi lê cá hồi nhanh, gọn, lẹ nhất

Bên cạnh chức năng đặt bàn, order, hãy để khách hàng gắn kết hơn với nhà hàng của bạn bởi những thông tin hữu ích.

Tham khảo:

Khuyến khích khách hàng của bạn sáng tạo nội dung

Khách hàng thường có xu hướng chụp lại món ăn ngon, hấp dẫn hay không gian chill để post lên MXH. Hãy tận dụng truyền thông từ chính khách hàng để tăng cường sự hiện diện của nhà hàng ở mọi nơi. Đừng quên kèm theo quà tặng cho những khách hàng luôn nhiệt tình chia sẻ nội dung về nhà hàng đến bạn bè của họ bằng thẻ giảm giá, khuyến mại hay quà tặng hiện vật.

Khách hàng có thể không tin doanh nghiệp nhưng khách hàng lại rất tin những khách hàng khác nói về doanh nghiệp.

Ex:

 • Khách hàng review -> Nhận quà
 • Khách hàng checkin -> Nhận voucher
 • Khách hàng tag bạn bè -> Nhận phiếu giảm giá
 • Khách hàng share -> Nhận quà,…

Sáng tạo video “trùm”

Thời đại của video đã đến. Những video ngắn về nhà hàng hay một món ăn/ bàn ăn/ chương trình của nhà hàng luôn tạo hiệu ứng mạnh mẽ. Nên nhớ rằng, hình ảnh và âm thanh luôn có sức quyến rũ hơn tất thảy những câu từ khi nói về ẩm thực.

Video hội tụ hầu hết các yếu tố tác động đến người dùng. Bao gồm: hình ảnh, âm thanh, câu chữ, hiệu ứng. Và tất nhiên, không thể thiếu uy lực ngầm – cảm xúc.

Ex:

 • Video về cách làm một món ăn nào đó
 • Video về một chương trình nào đó của nhà hàng, quán ăn
 • Video về kho thực phẩm tươi (rau quả củ cá,….) của nhà hàng

Đừng quên trau chuốt hình ảnh

Đánh thức sự thèm ăn của khách hàng bằng những tấm ảnh chuyên nghiệp và chỉn chu là điều mà nhà hàng/ quán ăn hay những doanh nghiệp F&B không được bỏ qua. Đừng cố gắng phá vỡ thị giác của khách hàng bằng những hình ảnh kém duyên, không chuyên.

NOTE: 101 mẫu content bất động sản kinh điển

* Bạn có thể sử dụng các phần mền hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị chụp ảnh chuyên nghiệp để lưu lại dấu ấn cho nhà hàng, quán ăn.

Menu trực tuyến – Landing Page

landing page nhà hàng
Landing Page nhà hàng luôn được ưa thích bởi tính sinh động và khoa học

Hãy tạo điều kiện hết mức cho khách hàng thân yêu bằng cách giúp họ nắm bắt được bảng giá, món ăn, món uống và đặc trưng của từng sản phẩm bằng một thiết kế Landing Page đơn giản và tiết kiệm – chỉ từ 1tr5 tại Tổng Lực.

Trên thiết kế menu trực tuyến, khách hàng dễ dàng bị hấp dẫn bởi bố cục, màu sắc sinh động và hành động đặt hàng, oder vì thế cũng nhanh hơn.

-> Menu trực tuyến hướng bạn đến cách thức kinh doanh Online hiện đại, tiện lợi và thông minh hownb.

Hãy khuyến khích nhân viên chia sẻ, viết content nhà hàng

Những hình ảnh, câu chuyện nhân viên nhà hàng vui vẻ được chia sẻ bởi chính nhân viên sẽ là cách thức để viral và gia tăng mức độ hiện diện của nhà hàng. Tuy nhiên, đừng quên kiểm soát và theo dõi để kịp thời tuyên dương, khen thưởng những cá nhân có “tâm” với bài chia sẻ của họ về nhà hàng/ món ăn, không gian, chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng của nhà hàng.

Ex:

 • Nhân viên chia sẻ khoảnh khắc làm việc
 • Nhân viên chia sẻ cách họ phục vụ khách hàng
 • Nhân viên chia sẻ các mẫu chuyện hay ho về những tình huốn có 1 0 2
 • Nhân viên chia sẻ về các dịp lễ, sinh nhật tại quán….

Cách viết Content nhà hàng cực kỳ chi tiết cho gà mờ

Khi đã có ý tưởng Content Marketing cho nhà hàng, điều bạn cần làm tiếp theo là:

Xây dựng content nhà hàng như thế nào? Viết ra làm sao?

1 thông điệp xuyên suốt trong khi viết content cho nhà hàng

Hãy xem xét thật kỹ thế mạnh của nhà hàng là gì?

 • Món ăn ngon?
 • Món uống ngon?
 • Không gian độc đáo?
 • Giá rẻ?

Tìm kiếm một thế mạnh, một đặc điểm nổi bật để focus – làm cho khách hàng nhớ sâu sắc đến nhà hàng.

Ex: Thế mạnh: Nhà hàng view sông và có thời khắc đón hoàng hôn đẹp nhất.

 • X (tên nhà hàng) – Nơi giao thoa giữa Ẩm thực và hoàng hôn.
 • Cùng đợi mặt trời lặng và thưởng thức món ngon tại X.
 • Đón hoàng hôn đẹp nhất tại Đà Nẵng cùng X?

-> Nhà hàng của bạn lưu lại dấu ấn với khách hàng là điều gì? Món ăn, không gian, thái độ phục vụ, giá tiền,…?

Bắt trend khi viết content cho nhà hàng

content nhà hàng
Bắt trend cho nhà hàng

Tạo ra trend – Đón đầu trend – Bắt trend là điều mà các Copywriter luôn thực hiện và áp dụng gần như với tất cả ngành nghề, content nhà hàng cũng không ngoại lệ.

Viết content nhà hàng thật trend rất dễ thu hút và trở nên lan truyền nhanh chóng. Tuy nhiên, thật trend, không có nghĩa đi ngược lại với đạo đức, ngành nghề và người đọc. Tất nhiên, không phải cái gì, trò gì hot cũng có thể trở thành trend. Cần có sự gắn kết và liên quan giữa thương hiệu, khách hàng và trend.

Viết content nhà hàng theo trend không có. Khó nhất là tạo trend và thật duyên với trend.

-> Trend không là tất cả. Nhưng Trend làm cho thương hiệu của nhà hàng, quán ăn trở nên đậm đà hơn món thịt gà sốt gia vị.

Hạn chế ngôn ngữ chuyên môn trong content nhà hàng

Hãy để ẩm thực lan tỏa và đi vào dạ dày bằng thức ngôn ngữ đơn giản, gần gũi nhất. Đừng cố gắng biến mình thành minh tinh giữa đống câu chữ uyên thâm bắt khách hàng phải suy ngẫm. Tuy nhiên, đôi khi việc chêm xen những thuật ngữ chuyên ngành có tiết chế sẽ giúp cho người khác cảm thấy bạn thực sự đáng tin và chuyên sâu về ẩm thực.

Vì vậy, linh hoạt mà sử dụng ngôn ngữ để phù hợp cho từng hoàn cảnh, ngữ cảnh và đối tượng.

Tránh xa những từ ngữ nhạy cảm

Từ ngữ nhạy cảm không hẳn chỉ là súng ống, tình dục hay bạo lực, nó còn là body shaming hay những dạng tấn công tin thần bằng ngôn ngữ. Cụ thể: Thay vì nói: Giảm béo với nước ép cà chua Bỉ để có người yêu nhanh hơn, hãy nói: Thanh lọc độc tố với nước ép cà chua Bỉ nguyên chất.

Ít nói, cảm nhận nhiều hơn khi viết content nhà hàng

Điều này thường ứng dụng cho bản thân, nhưng trong hoạt động viết content nhà hàng, nhất là về ẩm thực, thì hãy chuyển hóa nó đến với khách hàng.

Đừng viết quá nhiều. Đừng nói quá nhiều. Hãy để hình ảnh, mùi hương thúc đẩy cảm xúc của khách hàng. Đó là lý do video/ hình ảnh nên là trọng tâm khi triển khai viết content nhà hàng.

-> Content nhà hàng thì càng ít nói, càng sang!

Hey, hi vọng những thông tin về content nhà hàng – viết content nhà hàng thực sự hữu ích với bạn. Đừng bỏ lỡ chia sẻ về Marketing tại cộng đồng của Tổng Lực.

QUY TRÌNH XÂY DỰNG CONTENT NHÀ HÀNG TẠI TỔNG LỰC

BƯỚC 1: Tiếp nhận thông tin

Tiếp nhận yêu cầu xây dựng content nhà hàng từ khách hàng.

BƯỚC 2: Tư vấn chuyên sâu

Phân tích nền tảng kinh doanh hiện tại của nhà hàng (Fanpage, Website, Instagram,..) -> Định hướng chiến lược xây dựng content nhà hàng.

BƯỚC 3: Báo giá dịch vụ

Báo giá dịch vụ viết content nhà hàng, quán ăn chi tiết, rõ ràng đến Quý khách hàng.

BƯỚC 4: Ký hợp đồng

Đồng ý với báo giá content nhà hàng, quán ăn -> Thỏa thuận hoặc lập hợp đồng dịch vụ, tùy theo yêu cầu của Quý khách hàng.

BƯỚC 5: Thực hiện hợp đồng

Tiến hành thực hiện các yêu cầu đã thỏa thuận trong hợp đồng. Hoạt động được thực hiện bởi chuyên viên Marketing, SEO và content.

BƯỚC 6: Thanh lý hợp đồng

Bàn giao số lượng bài viết (content nhà hàng, quán ăn) đã thỏa thuận -> thanh lý hợp đồng. Cam kết hoàn tiền khi không đáp ứng yêu cầu của Qúy khách hàng và hợp đồng đã đề ra. Hỗ trợ khách hàng tận tình sau hợp đồng.

4.9/5 - (20 bình chọn)
0765.82.82.82