Marketing cho nhà hàng, quán ăn – 101 cách hút khách!

Mở nhà hàng, quán ăn, trước hay sau gì cũng quy vào một mối: thú hút khách và tạo ra lợi nhuận. Nhưng không phải ai cũng biết cách Marketing cho nhà hàng, quán ăn, chưa kể, có nhiều người lại từ tay ngang mà rẽ sang một ngành nghề mới. Do đó, để hoạch định plan kéo khách thực sự không dễ dàng gì. Và đó cũng chính là lý do mà Tổng Lực ở đây, để trả lời cho bạn những nỗi đau – ít ai thấu – Cùng khám phá nào, cơ hội của người chủ, nằm ở đây.

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents
  marketing cho nhà hàng
  ĐỀ NGHỊ GỌI LẠI TƯ VẤN
  marketing cho nhà hàng
  Marketing cho nhà hàng, quán ăn thông qua Online

  Trước tiên, để đi đến những chiến lược Marketing cho nhà hàng, quán ăn thú vị và thực tế ở dưới, Tổng Lực xin phép được giới thiệu mình. Chúng tôi là công ty về công nghệ truyền thông. Các dịch vụ thế mạnh:

  Voucher cho lần sau – Ý tưởng áp dụng phổ biến trong Marketing cho nhà hàng

  Voucher cho lần sau chưa bao giờ là ý tưởng tồi khi áp dụng trong chiến lược Marketing cho nhà hàng, quán ăn. Chủ nhà hàng, quán ăn nên tung voucher này lúc nào, với đối tượng nào?

  • Cho khách mới lần đầu đến với nhà hàng, quán ăn.
  • Cho các dịp quan trọng của nhà hàng, quán ăn.
  • Cho một mini game nào đó được tổ chức Online hoặc Offline.

  Tác dụng của voucher cho lần sau:

  • Tạo hiệu ứng đám đông, tất nhiên, hiếm ai cưỡng lại được với siêu khuyến mãi khi họ tiếp tục đến lần sau để không bỏ phí.
  • Được quảng cáo – truyền miệng miễn phí. Nên nhớ rằng, voucher đến tay Khách hàng A nhưng sẽ là nhóm bạn của A đến với nhà hàng, quán ăn của bạn.
  • Kích cầu, gia tăng doanh thu trong một thời điểm nhất định. Tất nhiên, nếu nó diễn ra quá lâu, bạn có thể sẽ bị lỗ. Vì vậy, nên cân nhắc để đưa ra số lượng voucher có hạn.

  Voucher cho lần sau có gì?

  • Là giảm giá 5% – 10% – 20% hoặc 50%
  • Là tặng kèm thêm 10 – 20 – 30 chai bia lạnh
  • Là được hoàn lại 10% trên tổng hóa đơn

  Cách để khách hàng có cơ hội biết đến chương trình và sở hữu voucher?

  • Offline tại nhà hàng, quán ăn, tiếp thị tại điểm bán.
  • Offline qua các kênh Facebook, Fanpage, Zalo, Instagram, Tiktok,…Trong đó, kênh phù hợp nhất cho các nhà hàng, quán ăn vừa và nhỏ là Facebook, Fanpage và Zalo.

  Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, nếu không kiểm soát tốt thì rất có thể nhân viên hay ai đó sẽ cố gian lận để sở hữu hoặc sử dụng những tấm voucher đó.

  Sản phẩm mới trở thành sản phẩm mồi

  chiến lược marketing cho nhà hàng
  Sử dụng sản phẩm mồi + quảng cáo truyền thông Online

  Nếu ai đó có thói quen dùng bia Tiger hay món X, thường có xu hướng ít hoặc không có nhu cầu đối với các món mới. Tuy nhiên, bạn không thể giữ mãi các món cũ với list Food & Drink ấy cho nhà hàng, quán ăn. Do đó, cách để món mới được đón nhận cần là:

  Bước 1: Chắc chắn rằng món mới của nhà hàng, quán ăn độc, lạ, đặc biệt.

  Bước 2: Khuấy động, đánh tiếng với cộng đồng khách hàng rằng quán vừa ra món mới. Vậy thì, làm thế nào để khách hàng đón nhận?

  • Thực hiện chương trình khuyến mãi về giá. Ex: Giảm đến 25% cho món X mới toanh trong khoảng thời gian Y đến Z. Đại tiệc món X chỉ với 5k.
  • Thực hiện chương trình tặng kèm. Ex: Bàn đi bao nhiêu người, tặng bấy nhiêu bia X.

  Bước 3: Kết hợp các chương trình món mới với truyền thông để mang lại hiệu quả cao nhất. Lúc này, bạn có thể chạy quảng cáo Facebook, làm băng rôn, banner,…

  Khuyến điểm của cách Marketing cho nhà hàng, quán ăn này là phải chịu hòa vốn hoặc bị lỗ trong thời gian đầu. Hoặc đối thủ cũng có thể copy bất cứ lúc nào.

  NOTE: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho nhà hàng, quán ăn

  Tối ưu trải nghiệm của khách hàng – Tối ưu hiệu quả Marketing cho nhà hàng, quán ăn

  • Để cho khách hàng dễ dàng tiếp cận với hình ảnh của nhà hàng, quán ăn.
  • Để cho khách hàng dễ dàng tiếp cận, tương tác với các thông tin, chương trình khuyến mãi của nhà hàng, quán ăn.
  • Để cho khách hàng dễ dàng phản hồi, góp ý, và thấy được rằng phản hồi, góp ý của mình được ghi nhận.
  • Để cho khách hàng dễ dàng đặt món, order nhanh, tiện. Bạn có thể khai thác các kênh truyền thông: Fanpage, thiết kế website order đồ ăn, tạo app, thiết kế landing page chỉ từ 1.500.000 VNĐ tại Tổng Lực.
  • Để cho khách hàng dễ dàng thanh toán với nhiều hình thức khác nhau: tiền mặt, chuyển khoản, cà thẻ,…
  • Để cho khách hàng cảm thấy mình quan trọng. Hãy nhớ đến ngày sinh nhật của khách hàng VIP, hoặc chuẩn bị quà bất ngờ cho những khách hàng đặt tiệc mừng tại nhà hàng, quán ăn.
  • Để cho khách hàng chỉ cần bước ra cổng là đã có nhân viên dắt xe ngay lập tức…Và nhiều hơn thế nữa.

  Tất cả những điều đó chính là tối ưu trải nghiệm khách hàng. Càng tối ưu, càng xoa dịu và vỗ về cảm xúc của khách hàng thì họ lại càng nhớ đến bạn. Đây là cách Marketing cho nhà hàng, quán ăn được chú trọng trong vài năm trở lại đây.

  Tối ưu mô hình kinh doanh – Điều nên làm trong chiến lược Marketing cho nhà hàng, quán ăn

  Tối ưu mô hình kinh doanh trong Marketing cho nhà hàng, quán ăn không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí, giảm thiểu phát sinh, mà còn gia tăng doanh thu. Ex:

  • Nhà hàng, quán ăn của bạn kinh doanh vào buổi chiều – khuya. Lúc này, có thể cho thuê mặt bằng để bán đồ ăn sáng, hoặc liên kết với đơn vị bán hàng buổi sáng, tặng voucher cho khách hàng khi đến ăn sáng.
  • Nhà hàng, quán ăn của bạn kinh doanh vào buổi sáng. Lúc này, có thể cho thuê mặt bằng buổi tối, liên kết với các đơn vị bán hàng buổi tối thông qua hình thức khách hàng được tặng voucher, nếu là quán ăn, có thể cho thuê mặt bằng cho bán cafe mang đi.

  Tuy nhiên, cách Marketing cho nhà hàng, quán ăn này đòi hỏi sự cân bằng lợi ích của đôi bên, vì vậy rất tốn nhiều công đoạn để triển khai.

  Ngoại hình ưu tú

  Ngoại hình ưu tú trong chiến lược Marketing cho nhà hàng, quán ăn mà Tổng Lực đang đề cập chính là nhân diện của nhân viên. Đối với ngành dịch vụ F&B, ngoại hình lại càng quan trọng. Không cần xuất chúng, nhưng cần hài hoà, cân đối và đẹp. Hiển nhiên, khi ăn uống, thư giãn, vừa ăn ngon lại được ngắm nhìn nam thanh nữ tú thì cũng thấy nhẹ nhàng, thoải mái.

  Rõ ràng là:

  Cùng một cái ly bị vỡ nhưng:

  • Người đẹp: Em có bị làm sao không? Chỉ là cái ly thôi, em cẩn thận hơn?
  • Người xấu: Hậu đậu, bất cẩn, láu táu, làm việc không tốt.

  Mặc dù là nghe phân biệt thật, buồn thật, nhưng chúng ta phải theo số đông, chiều chuộng mong muốn của họ. Chưa kể là, có nhiều khách chỉ vì nhân viên xinh đẹp đó mà đến. Tuy nhiên, cái khó là những người có nhân diện tốt thường khó tuyển, hay yểu điệu thục nữ, lương cao, nhảy việc và vô kỷ luật.

  Điều gì đó độc – lạ – Cách Marketing cho nhà hàng, quán ăn khó mà dễ

  marketing cho quán ăn
  Thiết kế menu độc đáo

  Điều gì đó chính là:

  • Món ăn, nước uống.
  • Thiết kế không gian nhà hàng, quán ăn, thiết kế của menu, thiết kế các dụng cụ đựng thức ăn.
  • Quá trình chăm sóc khách hàng: từ điểm giữ xe – vào bàn – vào nhà vệ sinh – thanh toán – ra về.

  Đây là chiêu thức Marketing cho nhà hàng, quán ăn có tính sát thương cao trong tất cả các bí kíp Marketing cho nhà hàng, quán ăn. Cũng chính vì sát thương cao, dễ dàng đánh gục khách hàng, cho nên để tạo ra nó không phải dễ dàng gì. Đây cũng là điều mà nhiều nhà hàng, quán ăn hiện nay vấp phải và dường như không tạo được dấu ấn cho riêng mình.

  Có nhiều cách để tạo nên sự khác biệt cho nhà hàng, quán ăn:

  • Khác biệt về giá. Hoặc là giá đắt nhất, hoặc là giá rẻ nhất. Khác biệt về giá không được đánh giá cao và thường chỉ được áp dụng trong chiến lược định giá hớt váng, ở một thời điểm nào đó.
  • Khác biệt về thực đơn. Hoặc là nhiều nhất, ngon nhất, hương vị lạ nhất, màu sắc độc nhất, nhiều topping nhất. Điều này bạn có thể thấy ở nhiều nhà hàng, quán ăn với công thức món ăn không thể lẫn vào đâu được.
  • Khác biệt về chăm sóc khách hàng. Chu đáo tận răng, luôn lấy nụ cười làm hình đại diện, lấy sự chân tâm và niềm nỡ để đón tiếp khách hàng. Hoặc là sạch, sạch sẽ từ con người, cơ sở vật chất,…
  • Khác biệt về thiết kế không gian nhà hàng, quán ăn. Có nhiều phong cách thiết kế được xem là trend: vintage, hongkong, hiện đại,…Tuy nhiên, thiết kế của bạn dễ dàng bị copy.

  Và để khai thác triệt để điểm khác biệt, độc đáo này trong các chiến dịch Marketing cho nhà hàng, quán ăn, điều bạn cần làm là gắn nó với các chương trình truyền thông. Có thể là quảng cáo, pr, báo chí, tiktok,…

  Tạo ra các khuyến mãi, chương trình thú vị – Điểm nhấn Marketing cho nhà hàng, quán ăn

  marketing nhà hàng
  Checkin món ăn – Nhận ngay voucher cũng là cách Marketing cho nhà hàng, quán ăn thú vị

  Khuyến mãi, chương trình thú vị thường gắn liền với giá trị của sản phẩm. Tất nhiên rồi, quà tặng khi mua ly nước ép 20.000 VNĐ sẽ khác với một bàn nhậu 3.000.000 VNĐ. Do đó bạn cần cân nhắc giá trị đơn hàng, đồng thời đặc trưng của ngành nghề, thời gian, không gian, tâm lý khách hàng để tạo ra những món quà, idea hấp dẫn.

  Một vài chương trình mà bạn có thể tham khảo như:

  • Nếu là nhà hàng, muốn kích cầu uống bia: Uống được 20 chai liên tục, nhận được 5.000.000 VNĐ. Hoặc trả lời những câu hỏi về bia trúng tiền mặt/ nhận bia miễn phí.
  • Nếu là quán ăn, có thể là đi 5 người 1 bàn, tặng thêm trà chanh mát lạnh. Hoặc là trả lời câu hỏi về món ăn nào đó, làm khảo sát X sẽ nhận được phần quà Y.

  Ưu điểm của cách Marketing cho nhà hàng, quán ăn này: Tạo ra sức hút, sự quan tâm và tò mò của khách hàng. Vì vậy, hãy kết hợp nó với các chiến dịch truyền thông để sự kiện, chương trình lan tỏa và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, chẳng mấy chốc, các khuyến mãi và cách thức tổ chức của bạn ở nhà hàng, quán ăn sẽ sớm bị copy. Đồng thời, nếu không có sự cân nhắc kỹ lưỡng về lợi nhuận thì rất dễ bị lỗ nặng.

  Roadshow – Điều nên làm trong Marketing cho nhà hàng, quán ăn

  Roadshow là hình thức Marketing cho nhà hàng, quán ăn mang lại hiệu quả cao với khả năng gây ấn tượng và kích hoạt nhận diện thương hiệu mạnh mẽ.

  Nói nôm na, Roadshow là biểu diễn lưu động. Trong chiến lượng Marketing cho nhà hàng, quán ăn thì roadshow chỉ đơn giản là:

  Tập trung tại các điểm công cộng: trước quán, trước cổng chung cư, ngã tư, bến xe, chợ, ga,…-> Gây chú ý. Để làm được điều này, cần: đặc biệt, nổi bật về đồng phục, phụ kiện, nhân diện -> Kết hợp: phát tờ rơi, voucher, âm nhạc.

  Hình thức này dường như không bao giờ cũ, nên tận lực mà sử dụng. Tuy nhiên, nó đòi hỏi chi phí, nhân lực, kế hoạch rõ ràng. Vì vậy, leader cần nhiệt để truyền lửa cho tất cả mọi người. Để tiết kiệm thì tận dụng nhân lực của nhà hàng, quán ăn cũng là ý hay.

  Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã nắm rõ một số cách thức Marketing cho nhà hàng, quán ăn. Chúc bạn thành công!

  0765.82.82.82