Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook – Marketing 0 đồng!

Nếu ngày trước, Facebook cá nhân chỉ đơn thuần là để up ảnh, nhắn tin và kết nối, thì ngày nay nó còn là công cụ miễn phí nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kiếm tiền của cá nhân hay chủ doanh nghiệp. Và để Marketing 0 đồng, cái đầu tiên bạn cần là nhân hiệu. Vậy thì, nhân hiệu là gì? Và làm gì để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook? Liệu rằng, quá trình xây dựng nhân hiệu có dễ dàng? Tìm hiểu ngay cùng tongluc.com.

xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook
Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook – Câu chuyện Marketing 0 đồng

Thông tin thú vị dành cho bạn:

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook là gì?

Tương tự như kinh doanh, xây dựng thương hiệu cá nhân cũng có 2 hình thức: Offline và Online.

Đối với Online đó, nhân hiệu có thể được xây dựng trên: Website, Blog, Instagram, Zalo, Linkedin,…và mọi nền tảng Social Media khác. Trong đó, xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook được xem là phổ biến nhất. Bởi đơn giản: Đây là kênh kết nối thông dụng nhất hiện nay.

Nhân hiệu, còn gọi là thương hiệu cá nhân, hay là Personal Branding. Là toàn bộ sự phản quang tính cách, tinh thần, lối sống và tư duy của cá nhân.

Ex:

Một vài thành công trong xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook điển hình theo ngành nghề như:

 • Thông Phan – F&B
 • Hannaholala – Beauty Blogger
 • Trinh Phạm – Beauty Blogger
 • Misoa – MC, người mẫu

xây dựng thương hiệu trên facebook cá nhânH’Hen Niê – Điển hình cho xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook về mẫu người truyền cảm hứng

Xem thêm: Cách tạo thương hiệu cá nhân trên TikTok

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook để làm gì?

personal branding
Personal Branding – Những bước đi khó khăn và lâu dài

Hãy bỏ qua bài viết này nếu bạn chỉ mong muốn Facebook là nơi kết nối, trò chuyện, xả stress hay đơn giản là call Free. Tuy nhiên, nếu ai đó mong muốn kiếm thêm thu nhập từ nền tảng miễn phí này thì đây rõ ràng là một cơ hội tốt để học hỏi được nhiều thứ. Vậy, tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook? Liệu rằng nó có quá thừa thãi hay không? Chỉ cần đăng bán sản phẩm/ dịch vụ thôi, cần gì Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook?

Đơn giản là nó giúp cho:

 • Khách hàng dễ dàng nhận biết bạn là ai? Như thế nào? Chuyên về lĩnh vực nào ngay từ giây phút đầu tiên.
 • Theo dõi bạn và sẵn sàng lan tỏa thông tin từ bạn nếu nó chất lượng. Lúc này, bạn lại được thêm một kênh Marketing 0 đồng từ các khách hàng của mình.
 • Được quảng cáo, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ hoàn toàn miễn phí.

Khi nhân hiệu tốt, cũng đồng nghĩa với việc lòng tin được gia tăng. Trong kinh doanh, lòng tin là thứ đắt giá nhất mà bất kỳ cá nhân nào cũng mong muốn được sở hữu nó từ khách hàng. Và khách hàng, hơn ai hết, là đối tượng khát khao được tin vào cá nhân, đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Đặc biệt, với các đặc thù sản phẩm như mỹ phẩm, nông sản sạch (ảnh hưởng đến sức khỏe) thì điều này lại càng cấp thiết hơn bao giờ hết.

Điển hình cá nhân thành công trong xây dựng Personal Branding

xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook
Một ví dụ thành công về xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Đó là Hannaholala.

(Mình cũng là người Follow Hannaholala – Beauty Blogger.)

Mặc dù biết Hannaholala đang kinh doanh, đang bán sản phẩm/ dịch vụ/ hoặc hay chăng là được lợi ích từ các nhãn hàng khi giúp họ quảng cáo sản phẩm. Tuy nhiên, mình và hàng ngàn cô gái khác lại rất tin tưởng Beauty Blogger này. Nó đến từ các chia sẻ quá chuẩn xác, khoa học và hữu ích của chị về các mẹo làm đẹp và cả mẹo để sống hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó là sự kỹ lưỡng, tinh tế nhưng gần gũi của Hannaholala cũng làm cho nhiều người yêu thích.

Rõ ràng, nếu Hannaholala chỉ bán sản phẩm, cái chị có được là khách hàng. Nhưng với việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook thành công, Hannaholala đã có được khách hàng lẫn sự trung thành, tin tưởng và yêu mến của khách hàng. Đây là điều mà những người bán hàng đơn thuần không thể nào có được.

Vậy thì,

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook?

Quá trình này được cụ thể hóa như sau:

Bước 1:

Xác định mình là ai – Yếu tố cốt lõi trong Personal Branding

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định mình là ai? Mình như thế nào? Suy cho cùng, để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook, chiếm lĩnh khách hàng thì phải am hiểu mình – Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng là vậy!

xây dựng thương hiệu cá nhân
Đi tìm điểm độc đáo của chính mình!

Ex:

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook của một kiến trúc sư (làm trong ngành xây dựng) đang muốn kiếm thêm nhiều hợp đồng hơn nữa thông qua Facebook cá nhân:

 • Người chia sẻ. Là những chia sẻ về các mẫu chuyện đời thường gặp phải trong khi thiết kế hay đến công trình. Hoặc chỉ đơn giản là các tình huống khi giao tiếp với khách hàng.
 • Người chuyên môn. Là một dạng khác của người chia sẻ, nhưng đòi hỏi kỹ năng viết và truyền đạt thông tin có chiều sâu. Khả năng của bạn lúc này là cập nhật những kiến thức chuyên môn trong thiết kế nhằm giúp cho khách hàng hiểu hơn. Và khi ai đó tin rằng bạn giàu chuyên môn, họ sẽ chẳng ngại ngần gì nhờ bạn thiết kế nhà ở, công trình của họ.
 • Người truyền cảm hứng. Bạn có những suy nghĩ phóng khoáng và tích cực, bạn cũng từng đi nhiều nơi và biết về nhiều nền văn hóa thì người truyền cảm hứng thực sự là dành cho bạn. Lúc này, chuyên môn của bạn không gọi là xuất sắc. Tuy nhiên, bạn lại có thể truyền cảm hứng và niềm say mê đến nhiều người bằng năng lượng dồi dào của mình. Người chuyên môn chưa chắc làm được điều này.
 • Người sáng tạo. Bạn là tác giả của nhiều thiết kế, ý tưởng xây dựng nhà ở sáng tạo. Khách hàng sẽ bị thu hút bởi chính trí tuệ và sự nhạy bén của bạn.
 • Người kể chuyện. Kể chuyện có khác một chút với chia sẻ. Nếu là người chia sẻ đơn thuần: bạn có gì nói đó. Nhưng với người kể chuyện, Kiến trúc sư của chúng ta cần có thêm một chút năng khiếu viết và đọc vị khách hàng để biến những con số khô cứng thành câu chuyện có thể thủ thỉ, tâm tình với bất kỳ ai.

Bạn hoàn toàn có thể là người truyền cảm hứng với chuyên môn tốt và cả kể chuyện tuyệt vời. Vì vậy, hãy thử kết hợp chúng với nhau để hoạt động xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuyệt đối không nên là người bán hàng trong xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Vì:

Trong thời đại mà vạn người bán, một người mua. Lúc này, khách hàng bắt đầu khó tính và khắt khe hơn.

Cái họ cần là bạn đem lại gì cho họ tốt hơn, đặc biệt hơn so với những người khác. Customer của chúng ta không quan tâm bạn đang bán cái gì. Vì vậy, hãy cung cấp miễn phí đến họ tri thức, câu chuyện, thông tin hữu ích và quý giá từ bạn. Và khi họ nhận được được nhiều điều miễn phí một cách thú vị, niềm tin cũng sẽ được xây dựng từ đó.

Rõ ràng, mở mắt ra là thấy Facebook của ai đó: bán, bán và bán. Chán lắm! Block.

Bước 2:

Thay đổi diện mạo Facebook

Vậy thì, nên thay đổi cái gì?

Sau khi trả lời được câu hỏi WHO is, bạn sẽ thay đổi Facebook của mình bằng một vài cách:

 • Name: Bỏ ngay những kiểu tên thời trẻ: Ái cute, Nhân nhí nhảnh, Gió ngược đồi,..,thay vào đó là tên thật + biệt danh nếu có. Đây cũng là khâu quan trọng mà bạn cần lưu ý trong xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook. Ex: Mình là Content Marketer to Tongluc.com. Facebook mình là Nguyễn Thị Bích Ái với biệt danh là Tổng Lực nhằm gia tăng khả năng ghi nhớ của người dùng.
 • Ảnh đại diện, ảnh bìa: Là ảnh đẹp nhất, hạnh phúc nhất của bạn. Dù có làm ngành nghề gì thì sự chỉn chu và hạnh phúc thông qua ảnh đại diện/ ảnh bìa của bạn luôn làm cho người khác cảm thấy ấn tượng và an tâm.
 • Phần mô tả thông tin: Cung cấp thông tin của bản thân đúng – đủ – trung thực.
 • Username (Tên người dùng). Cần đảm bảo yếu tố dễ nhớ với gợi ý: Tên + ngành nghề/ sản phẩm/ dịch vụ. Ex: Usernam của mình là https://www.facebook.com/congtytongluc
 • Bảo mật và đăng nhập đa tầng tránh bị hack.
 • Hình ảnh: Chỉn chu, chính chủ và đảm bảo tính thẩm mỹ. Bạn có thể sử dụng ảnh thô, tuy nhiên hãy hạn chế. Đơn giản là chúng ta sinh ra đều yêu thích cái đẹp.
 • Post Facebook: Không sai chính tả. Không nên đưa các bài post, chia sẻ tiêu cực, liên quan đến chính trị, cá nhân quá nhiều. Gợi ý tỷ lệ bài post thông minh: 70 – 20 – 10. Trong đó: 70% – Về các chủ đề xoay quanh kiến thức về sản phẩm/ dịch vụ. 20% – Về sản phẩm/ dịch vụ đang cung cấp. 10% – Post bán hàng. Content Facebook là yếu tố quan trọng bậc nhất và khó nhất trong xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook.
 • Comment: Tử tế, lịch sự, chân thành và nhiệt tình.

Bước 3:

Học hỏi từ đối thủ – Cách để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook thành công

Nếu bạn nghĩ rằng, để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook mà học hỏi từ đối thủ là điều ngu ngốc, thì đó là một thiệt thòi lớn.

Đối thủ của chúng ta có thể là những người kinh doanh trước ta, từng trải hơn ta, có kỹ năng khác hơn ta. Vì vậy, học hỏi họ chính là cách để loại bỏ các sai lầm không đáng có và giúp bạn nhanh chóng thành công hơn. Tất nhiên, hòa hợp chứ không hòa tan. Personal Branding là của bạn. Personal Branding cần phải mang màu sắc của bạn.

Làm sao để học từ đối thủ?

 • Đối với cộng đồng. Hãy tham gia các hội nhóm, group liên quan đến ngành nghề. Hoặc bạn có thể tìm kiếm nó trên Google search, Pinterest. Tại đây, tri thức là vô hạn. Cái bạn cần là biết cách chắt lọc thông tin sao cho phù hợp với mình để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook.
 • Đối với đối thủ. Like, nằm vùng ở các Fanpage, Facebook của đối thủ hot trong ngành. Đấy là để xem họ xây dựng content thế nào, post bài ra sao, vào thời điểm nào, ảnh bài post đầu tư cỡ nào,… Bạn cũng có thể dễ dàng biết được cách mà họ giao tiếp với khách hàng bằng cách gọi điện thoại trong vai trò của một customer. Hoặc sử dụng một Facebook khác để tương tác trên Facebook, Fanpage, Website, Zalo,….của họ.

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook là quá trình lâu dài. Vì vậy, đừng lập tức đòi hỏi ngay lợi nhuận từ nó. Sau khi nhân hiệu tốt hơn, bạn có thể dễ dàng liên kết và tiếp thêm sức mạnh của nó trực tiếp thông qua các kênh MXH khác: Fanpage, Group và gián tiếp thông qua Website, Email, Sàn thương mại điện tử.

Cập nhật thông tin hữu ích khác từ Mục Tin tức Marketing Online hoặc Fanpage của Tổng Lực.

By Tổng Lực.

4.9/5 - (12 bình chọn)
0765.82.82.82