AIDA, vì sao từ Marketer đến chủ doanh nghiệp cần phải biết?

Được biết đến là một trong những mô hình được sử dụng nhiều nhất trong Content Marketing, AIDA dù đã ra đời cách đây một thập kỷ dài, song, vẫn giữ được những giá trị nguyên vẹn của nó trong tiếp thị và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Là một content marketer, bạn cần đọc ngay bài viết này để tích lũy cho mình những kiến thức hữu ích cho nghề; nếu bạn đang là chủ một doanh nghiệp, thì những chia sẻ dưới đây về cách thức Marketing siêu hiệu quả lại càng quý báu. 

aida là gì?
aida là gì?

Nguồn gốc AIDA

Thuật ngữ AIDA được giới thiệu bởi Lewis (1898), nhà tiên phong về quảng cáo và bán hàng Mỹ.

“Nhiệm vụ của một quảng cáo là thu hút người đọc. Nghĩa là để họ xem quảng cáo và bắt đầu đọc nó; sau đó quảng cáo ấy quan tâm bằng cách nào đó, để người dùng sẽ tiếp tục đọc nó; sau đó để thuyết phục khách hàng, để họ tin vào điều gì đó trong quảng cáo. Nếu một quảng cáo có ba phẩm chất thành công này, thì đó là một quảng cáo thành công”. 3 nguyên tắc trong quảng cáo và tiếp thị của Lewis (Theo wikipedia).

Nói cách khác, AIDA chính là các giai đoạn hành vi người dùng đối với một sản phẩm đó. Giai đoạn này bắt đầu từ lúc nhận thức về sản phẩm, dịch vụ – đến khi họ quyết định mua, sử dụng nó.

Nếu bạn đang quan tâm đến thiết kế web bán hàng, web doanh nghiệp chất lượng. Hãy tham khảo ngay tại đây: vì sao doanh nghiệp cần thiết kế web chuẩn seo?

AIDA và sự mở rộng

Như đã đề cập ở trên, AIDA thực chất cũng chỉ là một mô hình trong Marketing. Nó nói về cách mà người tiêu dùng di chuyển tuyến tính một loạt các mốc trong một giai đoạn. Bao gồm: cảm thức, cảm giác cho đến khi quyết định hành động (hành vi). Cho nên, AIDA đề xuất như sau:

Về phía khách hàng

 • Chú ý: Người dùng muốn biết về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thông qua một điều gì đó đáng chú ý (quảng cáo)
 • Yêu thích: Hứng thú với sản phẩm, dịch vụ nếu nó mang những đặc điểm đáng nhớ, thu hút
 • Mong muốn: Khát khao được tiếp cận sản phẩm, dịch vụ thông qua việc nghiến ngấu cả quảng cáo để biết cụ thể hơn mọi thứ.
 • Hành động: Share, đăng ký, mua, dùng thử sản phẩm, dịch vụ

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những điều nên và không nên làm để có một thiết kế web chuyên nghiệp.

Về phía doanh nghiệp (Marketing)

mô hình aida
mô hình aida
 • Chú ý (Attention): Người dùng chỉ có 3s để quyết định dừng lại ở quảng cáo hay không. Cho nên, đầu tiên phải gây chú ý, khuấy động. Nghĩa là làm điều gì đó thật đặc biệt nhằm lôi kéo khách hàng đứng lại tại quảng cáo.
 • Thú vị ( Interest): Tức là show ra những điều hay ho, hấp dẫn về sản phẩm. Điều này nhằm làm cho người dùng cảm thấy hứng thú.
 • Mong muốn (Desire): Tất nhiên, quảng cáo không phải chỉ làm cho khách hàng biết đến thương hiệu. Mà còn để họ cảm thấy mong ước được mua sản phẩm ngay. Cho nên, hãy setup một lời kêu gọi mang tính không thể chối từ. Chẳng hạn: quà tặng, số lượng có hạn để kích thích ham muốn được mua ngay sản phẩm.
 • Hành động (Action): Đúng hơn là call to action. Sau khi đã dùng đủ mọi phương thức làm cho khách hàng mềm lòng với sản phẩm, dịch vụ, đây là lúc đánh gục họ bằng một nút click đăng ký hay gọi mua hàng. Đây là mốc cuối cùng, quan trọng nhất đánh giá xem quảng cáo này  thành công hay không.

AIDA không nằm ngoài quy luật của quảng cáo khi mà kích thích được phản ứng từ người dùng và làm nó chuyển biến theo hướng mong muốn của nhà tiếp thị. Từ đó tạo ra một phiễu bán hàng chất lượng bao gồm những khách hàng thực sự có nhu cầu.

Đó cũng là lý do tạo nên giá trị không thể phủ nhận của mô hình này, cho dù đã có rất nhiều lớp mô hình tiếp thị và quảng cáo khác ra đời.

Ngày nay, AIDA Phổ biến như thế nào?

Mô hình AIDA ra đời vào gần cuối thế kỷ XIX nhưng đến nay, nó không chỉ được chấp nhận, mà còn tiếp tục trở nên phổ biến trong thế giới tiếp thị và quảng cáo. Đặc biệt với marketing online, trong đó có facebook marketing

Hiện nay, AIDA đã trải qua nhiều cuộc cải cách với các biến thể khác nhau. Song, tất cả chỉ là sự khẳng định về vai trò và giá trị của mô hình này với muôn vàn cách thức mở rộng khác nhau.

Đơn cử:

 • AIDA cơ bản: Nhận thức → Sở thích → Mong muốn → Hành động
 • AIDA cải biến: 

Nhận thức → Sở thích → Thuyết phục → Mong muốn → Hành động]

Chú ý → Sở thích → Mong muốn → Hành động → Sự hài lòng

Nhận thức → Sở thích → Tìm kiếm → Mong muốn → Hành động → Thích / không thích → Chia sẻ → Yêu thích / Ghét

Có thể thấy rằng, dù mở rộng đến đâu thì AIDA vẫn cứ tuân theo một quy trình duy nhất: Nhận thức – Ảnh hưởng – Hành vi.

AIDA tạo ra phiễu khách hàng chất lượng cho doanh nghiệp thông qua việc thấu hiểu hành vi của họ trong việc mua hàng. Vì vậy mà mô hình này không những không lỗi thi mà còn trở thành nền tảng kinh điển cho rất nhiều mô hình tiếp thị và quảng cáo hiện đại ngày nay.

AIDA nằm trong chiến lược tư vấn Marleting Online Tổng Lực mà chúng tôi sẵn sàng chia sẻ nếu doanh nghiệp cần. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 • website
 • Theo dõi nhiều thông tin hữu ích miễn phí đến từ Tổng Lực thông qua fanpage của chúng tôi.
4.9/5 - (22 bình chọn)
0765.82.82.82