Backlink và Những sự thật bất ngờ liên quan đến thứ hạng web

Backlink là thuật ngữ cơ bản đối với những SEOer mới vào nghề và là điều cần thiết mà các cá nhân, hoặc đại diện công ty, doanh nghiệp đang có ý định thiết kế web hay muốn gia tăng thứ hạng của website phải hiểu rõ.

backlink là gì
Truy tìm những vấn đề về Backlink, con át chủ bài trong SEO

Backlink và những điều cần biết!

Cây phát triển nhờ tác động các yếu tố ngoại vi: môi trường, con người. Website cũng vậy! Để nằm trong Top Google thì cần các thủ thuật seo. Backlink là một trong những cách thức SEO đỉnh cao chưa bao giờ lỗi thời.

Hiểu đơn giản rằng, Backlink:

 • Là liên kết trỏ về web đến từ các trang web khác.
 • Là việc gắn địa chỉ web lên một trang web khác thông qua việc sử dụng anchor text, link ảnh,…
 • Backlink chất lượng sẽ tác động tích cực đến từ khóa và thứ hạng của trang web. Hay nói cách khách, là yếu tố cực kỳ quan trọng trong seo web.

Link Spam

xây dựng backlink chất lượng
Xây dựng backlink chất lượng khác với Spam link

Có một giai đoạn Backlink trở thành nạn nhân của các SEOer khi mà hoạt động spam link trở nên phổ biến. Đây là dạng sắp đặt link – hành vi cố tình can thiệp để điều hướng link về website.

 • Mua, bán link truyền đi pagerank. Pagerank là một liên kết từ trang web A đến trang web B như một cuộc bỏ phiếu (Google). Điều này làm cho việc mua, bán link quy về số lượng, bất kể rằng web A chẳng liên quan đến web B – nghĩa là Backlink không chất lượng.
 • Sub chéo link quá mức. Việc trao đổi link giữa các web với nhau hoặc trong cùng một hệ thống quá mức – Sự gia tăng bất thường về backlink. Đây cũng là một biểu hiện của việc nhồi nhét anchor text.
 • Sử dụng phần mềm, thủ thuật để tạo link tự động trỏ về website.

Nỗ lực từ Google trong chống lại backlink kém chất lượng

Công cụ tìm kiếm xem backlink như một cách thức để xác định thứ hạng một website. Như vậy, việc gia tăng các liên kết trỏ về website về số lượng – chất lượng là vô cùng quan trọng.

Có một thời gian, việc cày link (số lượng) lên đến mức cảnh báo. Điều này thực sự làm cho Google phải thực hiện các biện pháp để loại bỏ. Và ngày nay, việc Spam link này đã và đang được triệt tiêu một cách khá hiệu quả bởi hệ thống thuật toán của Google. Penguin (2012) – Penguin 4.0 (2016) ra đời là một ví dụ.

Lúc này, Google quan trọng chất lượng hơn số lượng. Vì vậy, các nỗ lực xây dựng backlink chằng chịt từ các trang web 2.0, các trang web không liên quan thực sự không còn mấy hiệu quả. Tất nhiên là chưa kể đến hành vi spam link sẽ bị trừng phạt bởi Google bằng thứ hạng.

Một ví dụ về đi backlink chất lượng

 • Web về thiết kế website. Có bài viết về thiết kế web chuẩn seo. Và nó chứa anchor text liên kết về web/nội dung về thiết kế web. Backlink khó và được đánh giá cao nhất.
 • Web về công ty thiết kế web. Có bài viết nói về thiết kế web và liên kết trỏ về web/nội dung của bạn. (1)
 • Web về Markteting Online. Có bài viết nói về thiết kế web và liên kết trỏ đến web/nội dung của bạn về thiết kế web bán hàng. (2).
 • Web về Marketing. Trong đó có phần tin tức về Marketing Online. Trong đó có bài viết về thiết kế web và nó lại trỏ đến web/nội dung của bạn về thiết kế web đơn giản. (3).
 • Web về thú cưng. Nhưng lại trỏ về web/nội dung là thiết kế web. Chẳng liên quan với nhau về nguồn gốc, thuộc tính. Vì vậy đây được xem là spam link.

(1) (2) (3) đều là những trường hợp về backlink tốt và được sử dụng rất phổ biến.

Tính liên quan về lĩnh vực – nội dung chính là cách tìm kiếm backlink cao cấp nhất. Content is King ra đời và trở thành xu thế cũng là bởi sự tác động này!

Vậy thì làm thế nào để có backlink chất lượng?

thiết kế web

Dưới đây là một số cách điển hình và đơn giản để gia tăng tính mạnh mẽ và chất lượng cho backlink:

 • Link nofollow. Các liên kết pagerank truyền đi đều bị đánh giá là spam. Đó là lý do các link nofollow sẽ được an toàn. Vì vậy, việc xây dựng các link liên quan phủ lên domain là cực kỳ tốt.
 • Phân bổ link hợp lý. 2 điều cần chú ý để tạo nên sự hợp lý và tự nhiên trong phân bổ link. Thứ nhất: Khoảng cách link không nên quá dày.  Thứ hai: Backlink chỉ nên để trong phần trích nguồn hoặc thông tin phụ của bài viết. Việc nhồi nhét link với mật độ quá dày sẽ bị Google đánh giá không tốt.
 • Đa dạng anchor text. Thay vì quá tập trung vào các từ khóa chính, hãy thử chèn link ở các từ khóa phụ, CTA ( Call to Action), hay URL.
 • Liên kết tới website có DA (Domain Authority) cao bằng cách cải thiện hoạt động SEO tổng thể. Trong đó, cần chú ý đến link profile (liên kết đến các trang web chất lượng).
 • Outbound link cùng lĩnh vực. Điều này giống như ví dụ ở trên. Outbound link (External link) nằm trong content và chứa liên kết đến các trang web khác.
 • Xây dựng backlink từ Sidebar và Footer. Đây là 2 thuộc tính xuất hiện trên tất cả các trang của web. Tuy nhiên, nó cần phải là các liên kết có tính liên quan với nhau.

Xây dựng hệ thống backlink không khó. Nhưng để làm cho các liên kết hướng đến website chất lượng hơn và giá trị hơn thì điều này thực sự không dễ dàng, ngay cả với các SEOer lão làng.

Nhưng, mọi chuyện điều có cách. Đó là lý do khi đến với dịch vụ seo Tổng Lực, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm hạnh phúc khi website leo Top Google nhanh chóng với backlink đỉnh cao cùng những thủ thuật SEO tối ưu, chuẩn nhất. Nhận tư vấn seo web lên Top miễn phí 100% nhanh chóng tại hotline: 0843.286.386 (Mr Thức – CEO Tổng Lực).

Theo dõi và cập nhật nhiều tin tức hữu ích về SEO – Marketing tại Fanpage của Tổng Lực.

 

0765.82.82.82