URL: 5 cách tối ưu chuẩn SEO đơn giản!

url
Mẫu ví dụ về Uniform Resource Locator

Chúng ta thường nghe nói đến URL, trong kỹ thuật tối ưu SEO Onpage cũng đề cập đến yếu tố này. Và rõ ràng, đây cũng là một chi tiết rất quen thuộc khi người dùng tiếp cận với Internet. Vậy thì, với vai trò của một SEOer, bạn đã thực sự hiểu về Uniform Resource Locator và những cách để tối ưu nó trong SEO?

URL là gì?

Ở một đô thị nọ có rất nhiều nhà ở của hộ dân. Mỗi nhà ở gắn liền với một địa chỉ. Khi muốn đến nhà X chỉ cần theo địa chỉ X. Tương tự như vậy, trên môi trường Internet lưu trữ rất nhiều tài nguyên. Và mỗi tài nguyên gán với một đường dẫn (URL) nhất định.

Nói chính xác hơn:

URL (Uniform Resource Locator) là đường dẫn/ địa chỉ dẫn đến các tài nguyên được lưu trữ trên Internet. Nó cũng được hiểu là đoạn text thay thế cho địa chỉ IP phức tạp, khó nhớ.

Cấu trúc của Uniform Resource Locator

Ex:

URL mà bạn thường thấy sẽ có cấu trúc:

  • Giao thức truyền tải (Scheme): http, https, ftp…
  • World Wide Web (www) có thể có hoặc không. Ở Ex trên, các www đã được rút gọn để URL trở nên gọn gàng hơn.
  • Domain: Có thể là tên miền cấp cao, tên miền phụ hoặc một địa chỉ IP. Đối với Ex ở trên, thì domain là tên miền cấp cao nhất .com.
  • Cổng giao tiếp (Port)
  • Thành phần bổ sung: Đường dẫn tuyệt đối (Path) xuất hiện dưới dạng một chuỗi đoạn text cách nhau bởi dấu /.
  • Truy vấn (Query string) có thể có hoặc không.
  • Chỉ định mục con (Fragment) có thể có hoặc không

Vì sao nên tối ưu đường dẫn URL?

url
Uniform Resource Locator được tối ưu như thế nào?

Cũng như các yếu tố khác trong SEO, việc tối ưu Uniform Resource Locator mang lại các tác dụng như:

  • Tác động tích cực đến thứ hạng của website trên kết quả trả về của các trang công cụ tìm kiếm.
  • Gia tăng traffic thông qua việc thu hút người dùng nhấp chuột vào link. Những đường link đơn giản, dễ nhớ với keyword được quan tâm sẽ thu hút khách hàng mạnh mẽ hơn.
  • Giúp cho khách hàng dễ dàng nhớ đến thương hiệu của bạn hơn. Như đã đề cập ở trên, sự tinh giản và dễ nhớ của URL cũng sẽ làm cho người dùng dễ nhớ hơn. Và lúc này, họ có thể truy cập vào trang web, bài viết của bạn bất cứ lúc nào họ muốn.

Và để một đường dẫn Uniform Resource Locator trở nên chất lượng hơn, bạn cần nắm rõ:

Cách tối ưu URL chuẩn SEO

Dường như không có một nguyên tắc hay khuyến nghị tuyệt đối nào cho cấu trúc của đường dẫn Uniform Resource Locator chuẩn SEO. Tuy nhiên, với kinh nghiệm làm SEO nhiều năm, Tongluc đưa ra một vài các gợi ý tối ưu URL cho bạn – dựa trên quan điểm của mình. Tham khảo ngay dưới đây:

URL phải chứa từ khóa SEO trọng tâm

Một điều dễ nhận biết nhất và giúp cho người dùng nhanh chóng hiểu được bài viết, trang web nói gì đó chính là Uniform Resource Locator chứa keyword, tương tự như Meta Title hay Meta Description. Nó không chỉ giúp cho User tin rằng mình đang tìm đến đúng nội dung mình muốn, mà còn tạo điều kiện cho công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc được chủ đề của bài viết. Đây là yếu tố tác động tích cực đến thứ hạng của website trên Google hay các công cụ tìm kiếm khác.

Ex:

Người dùng nhìn truy xuất: “rank math seo” hoặc “cách đạt 100 điểm với rank math seo” thì:

https://tongluc.com/rank-math-seo-huong-dan-tu-a-den-z-cach-dat-100-diem/ sẽ trở nên chuẩn xác và tối ưu hơn so với: https://tongluc.com/huong-dan-tu-a-den-z-cach-dat-100-diem/

URL hạn chế dẫn về các thư mục con

Các thư mục con trong URL là các phần tử phía sau dấu / , còn gọi là Subfolder. Việc đi qua quá nhiều trang, thư mục để đến với tầng sâu cuối cùng của nội dung sẽ làm cho đường dẫn trở nên dài, khó nhớ và Google không đánh giá cao điều này.

Sử dụng từ không có dấu, không chứa các ký tự đặc biệt, khó hiểu

uniform resource locator
URL không chứa ký tự lạ, khó hiểu

Một lời khuyên khác của chúng tôi là hãy viết không dấu cho đường dẫn URL của bạn.

Ex:

Độ dài URL hợp lý

Số ký tự phù hợp của một đường link đường xem là tối ưu nằm ở khoảng < 75 ký tự. Một Uniform Resource Locator quá dài sẽ làm cho người đọc cảm thấy rắc rối và không mấy thoải mái.

Ex:

Cùng chủ đề nói về 12 loại nút CTA (Call to action) nhưng với:

https://tongluc.com/cta-la-gi-12-loai-nut-call-to-action-can-nam-ro/ sẽ tối ưu hơn là: https://tongluc.com/huong-dan-seo/seo-onpage/cta-la-gi-12-loai-nut-call-to-action-can-nam-ro/

Nhưng tất cả không dừng ở đó!

Đừng tập trung quá nhiều vào kỹ thuật SEO đối với URL. Rõ ràng, Uniform Resource Locator của bài viết, của trang trông rất đẹp mắt, ngắn, gọn, nhưng khi xuống đến nội dung lại là Ê CHỀ. Như vậy thì URL có được tối ưu đến đâu cũng không thể nào kéo thứ hạng của nội dung trên SERPs.

Suy cho cùng, tối ưu SEO, trước là để Google index và đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, để tồn tại lâu dài, đạt thứ hạng cao và tạo ra giá trị thì nội dung/ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chăm sóc khách hàng mới là yếu tố cốt lõi. Và đây cũng là lời khuyên của chúng tôi đối với tất cả các SEOer mới vào nghề.

Hy vọng với những chia sẻ từ Tongluc, bạn đã có cái nhìn tổng quan và biết cách tối ưu URL (Uniform Resource Locator) để mang lại hiệu quả SEO cao nhất cho trang web, bài viết. Đừng quên theo dõi và cập nhật các tin tức về Marketing Online thú vị khác tại Fanpage của chúng tôi.

By Tổng Lực.

0765.82.82.82