Meta Title là gì? Vì sao gọi nó là điểm chạm 3s?

Trước giờ chúng ta vẫn nghe nói đến sự quan trọng – hay còn gọi là điểm chạm 3s của Meta Title trong bài viết chuẩn SEO. Vậy thì Meta Title thực sự là gì? Vai trò của nó ra sao? Liệu rằng yếu tố này chỉ có tác dụng tiếp cận User từ các SERPs? Và cách nào để tạo nên một Meta Title hấp dẫn?

bài viết chuẩn seo
Meta Title rất quan trọng trong cấu tạo bài viết chuẩn SEO

Meta Title và những điều cần biết

Meta Title là thẻ tiêu đề của một website, hiển thị trên kết quả trả về của SERPs (công cụ tìm kiếm), cùng với Meta Description.

Chức năng của Meta Title là tóm gọn tổng quan nội dung của bài viết/ trang. Điều này có nghĩa là:

 • Nó đóng vai trò quan trọng trong tiếp cận người dùng từ các trang tìm kiếm.
 • Tạo tính hấp dẫn, cấp thiết và thúc đẩy User click vào trang. Rõ ràng, giữa hàng trăm, hàng ngàn content cùng một keyword, người dùng chỉ có 3s để quyết định click vào một bài viết nào đó. Cho nên, Meta Title chính là mấu chốt cảm xúc hối thúc lựa chọn của khách hàng. Gọi: 3s điểm chạm của thẻ tiêu đề cũng là vì thế.
 • Bên cạnh đó, trong 200 tiêu chí xếp hạng trang web của Google thì Meta Title cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến SEO.

Vì vậy, Meta Title cần đảm bảo các yếu tố:

 • Ngắn, gọn, súc tích
 • Chứa keyword (từ khóa)

Lưu ý: Meta Title không giống Heading (H1). Heading hiển thị trong tiêu đề trang/ bài viết, còn Meta Title là thẻ tiêu đề hiển thị trên kết quả tìm kiếm của SERPs. Và H1 có thể giống hoặc khác với thẻ tiêu đề.

Thế nào là một Meta Title chất lượng?

meta title
Ví dụ về một Meta Title chất lượng

Thẻ tiêu đề là một phần quan trọng trong SEO và là yếu tố tác động đến trải nghiệm của User, vậy thì thế nào là một Meta Title chất lượng?

Một vài gợi ý tốt:

Từ khóa + Từ khóa phụ/ Thương hiệu/ Vấn đề

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt từ khóa ở đầu tiêu đề. Điều này không chỉ có lợi về SEO, mà còn giúp cho người dùng nắm bắt nội dung nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đặt nó ở giữa và hạn chế hoặc không nên chèn nó ở cuối Meta Title.

Ví dụ:

 • Keyword: Meta Title – Bài viết: Meta Title là gì? Vì sao gọi nó là điểm chạm 3s?
 • Keyword: thiết kế web – Bài viết: Thiết kế web chuẩn SEO và 5 yếu tố nhất định phải có.
 • Keyword: Thiết kế Landing Page – Bài viết: Thiết kế Landing Page chỉ từ 1tr5, hiệu quả chốt sale hơn cả website!

Không spam từ khóa

Nếu Meta Title của bạn quá nhồi nhét từ khóa hoặc chèn từ khóa một cách gượng gạo, sẽ gây hiệu ứng ngược và làm cho người dùng đánh giá thấp bài viết.

Ví dụ:

 • Keyword: Meta Title – Bài viết: Meta Title là gì? Thẻ Meta Title có đặc điểm gì? Vai trò của Meta Title?
 • Keyword: thiết kế website – Bài viết: Thiết kế website là gì? Vì sao phải thiết kế website? Đặc điểm của thiết kế website chuẩn SEO?
 • Keyword: Thiết kế Landing Page – Bài viết: Thiết kế Landing Page là gì? Đặc điểm của Thiết kế Landing Page? Nên Thiết kế Landing Page ở đâu?

Độ dài hợp lý của thẻ tiêu đề

meta title
Thẻ tiêu đề có số lượng ký tự hợp lý

Nếu Meta Title của bạn quá dài, công cụ tìm kiếm sẽ tự động cắt nó. Điều này dễ làm mất đi những từ khóa, từ/ cụm từ quan trọng. Vì vậy, cách tối ưu chuẩn SEO dành cho thẻ tiêu đề là sử dụng < 60 ký tự. Đồng thời không nên dùng chữ hoa, nó chiếm mất độ rộng của thẻ tiêu đề.

Ví dụ:

 • Hãy viết: 9 cách tối ưu Landing Page – Chốt sale thượng thừa! thay vì 9 CÁCH TỐI ƯU LANGDING PAGE – CHỐT SALE THƯỢNG THỪA hay 9 cách tối ưu LANDING PAGE – Chốt SALE thượng thừa.
 • Hãy viết: Viral Marketing là gì – 101 điều bạn cần nắm bắt thật kỹ! thay vì VIRAL MARKETING LÀ GÌ – 101 ĐIỀU BẠN CẦN NẮM BẮT THẬT KỸ hay VIRAL MARKETING là gì – 101 ĐIỀU BẠN CẦN NẮM BẮT THẬT KỸ.

Meta Title duy nhất

Cần chú ý đến tính Unique của các thẻ tiêu đề trên cùng một trang web. Sự trùng nhau giữa các tiêu đề sẽ làm giảm đi sự đánh giá tích cực của cả Google và User.

Tính thương hiệu

Nếu thương hiệu của bạn nổi tiếng, hãy thêm nó vào trong tiêu đề. Hoặc Google cũng có thể gắn thương hiệu của bạn vào Meta Title tự động. Vì vậy, hãy cẩn thận kiểm tra tiêu đề của trang/ bài viết trước khi xuất bản.

Viết cho khách hàng

Meta Title rất quan trọng với SEO, tuy nhiên, điều cuối cùng mà một thẻ tiêu đề cần đạt được chính là thu hút người dùng click hoặc viếng thăm trang.

Vì vậy, đừng vì từ khóa mà quên đi tính cấp thiết, hấp dẫn của tiêu đề.

Ví dụ:

 • Thiết kế web nội thất – Mất nhiều hơn được, vì sao?. Tiêu đề này đảm bảo các yếu tố: Từ khóa nằm ở đầu. Nêu mệnh đề ngược ( rõ ràng website đem lại rất nhiều lợi ích mà tại trong này lại “mất nhiều hơn được”?) và chỉ ra một nhóm đối tượng cụ thể: Những cá nhân/ công ty/ doanh nghiệp nội thất.
 • 11 ý tưởng viết Content đột phá – Tôi cá là bạn đã gặp ít nhất 2 idea!. Tiêu đề này đảm bảo được các yếu tố: Có chữ số, gợi cảm giác chắc chắn, cụ thể. Có từ “đột phá”, gợi cảm giác tò mò, muốn đọc ngay. Gợi sự đồng cảm, tái hiện ” tôi cá là bạn đã gặp ít nhất 2 idea”.
 • Top 9 công cụ nghiên cứu từ khóa uy tín nhất hiện nay!. Tiêu đề này đảm bảo được các yếu tố: Có chữ số. Có cụm từ “uy tín”, gợi cảm giác tự tin, đáng để đọc. Đề cập đến vấn đề mà cả khách hàng và SEOer – Content Marketer đều quan tâm: công cụ nghiên cứu từ khóa.

Suy cho cùng, nếu bạn chèn từ khóa tốt, tối ưu mọi thứ của Meta Title đều tốt, nhưng nội dung cũ kỹ, phản khoa học, chán ngắt và không đem lại lợi ích cho người dùng thì cũng chẳng để làm gì.

Google hiển thị Meta Title không khớp, vì sao lại vậy?

Trong một số trường hợp, trên kết quả trả về của SERPs, Meta Title mà bạn đã viết lại không khớp. Điều này có thể đến từ các nguyên nhân sau:

 • Sự nhồi nhét từ khóa quá đà. Như đã đề cập ở trên, spam từ khóa không chỉ làm cho người dùng cảm thấy gượng ép, mà nó còn ảnh hưởng đến những đánh giá của Google. Vì vậy, hãy nỗ lực chia sẻ những thông tin hữu ích đối với khách hàng thay vì làm hài lòng Google.
 • Không khớp với truy vấn
 • Có tiêu đề thay thế
 • Có danh sách DMOZ (Dự án thư mục mở đa ngôn ngữ mở) cũ

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã nắm bắt rõ hơn về Meta Title và vai trò của nó đối với SEO & người dùng. Đừng quên cập nhật nhiều tin tức hữu ích về Content và SEO tại Fanpage & Mục Tin Tức của Tổng Lực.

By Tổng Lực.

0765.82.82.82