Meta Description chuẩn SEO, thu hút với 6 cách sau!

meta description
Thẻ mô tả Meta Description

Trong SEO Onpage, Tongluc.com có đề cập đến thẻ Meta description hay còn gọi là thẻ mô tả Meta. Đây là yếu tố quan trọng với vai trò tương tự như SEO Title trong khả năng tối ưu SEO và tiếp cận người dùng.

Mục Lục

  Add a header to begin generating the table of contents

  Thẻ mô tả Meta description là gì?

  Meta hay thẻ Meta (Meta tag) là đoạn văn bản mô tả nội dung trang web với mục đích nhằm giúp cho công cụ tìm kiếm biết website của bạn đang nói về cái gì.

  Có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa những thẻ Meta trong SEO, bao gồm:

  • Meta Keyword: Tập hợp các từ khóa liên quan đến trang.
  • Meta Title: Thẻ tiêu đề trang xuất hiện trên kết quả trả về của SERPs.
  • Meta Robots: Chỉ dẫn cho trình thu thập thông tin của SERPs.
  • Và cuối cùng là Meta description.

  Meta description nói ngắn gọn là thẻ mô tả nội dung chính của trang. Là yếu tố giúp cho Google nắm bắt được thông tin của website. Đồng thời, giúp cho người đọc hiểu được sơ lược nội dung bạn đang nói đến là gì.

  Xét về hiển thị, Meta description xuất hiện trên kết quả của trang công cụ tìm kiếm, điển hình là Google, phía dưới Meta Title. Nó chứa các từ khóa và cụ thể hóa nội dung chính của trang một cách thú vị, hấp dẫn nhằm lôi kéo nhấp chuột từ User.

  Vì vậy, có thể nói, thẻ mô tả Meta góp phần rất lớn trong hoạt động kéo traffic về website, ảnh hưởng gián tiếp đến SEO và thứ hạng của trang trên SERPs.

  Vậy thì,

  Thế nào là một Meta description được tối ưu tốt?

  cấu tạo bài viết chuẩn seo

  Một thẻ Meta description được xem là tối ưu chuẩn SEO, thu hút với người dùng cần đảm bảo các yếu tố sau:

  Độ dài thẻ mô tả Meta

  Không có bắt buộc nào cho độ dài của thẻ mô tả Meta description. Tuy nhiên, khi bạn viết quá dài, đoạn văn bản sẽ bị cắt, không hiển thị trên Google và được thay bằng dấu ba chấm, tương tự như Thẻ tiêu đề trang. Vì vậy, gợi ý tốt nhất của chúng tôi dựa vào các plugin SEO mới nhất hiện giờ (Rank Math SEO) về độ dài của mô tả Meta là 155 – 160 ký tự.

  Note: Nếu bạn không viết mô tả Meta thì hệ thống sẽ tự cập nhật đoạn văn đầu tiên trong văn bản hoặc đoạn chứa từ khóa. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng đến yếu tố hấp dẫn và lôi cuốn người dùng. Vì vậy, đừng bỏ quên Meta description trong mỗi bài viết của bạn nhé!

  Keyword trong Meta description

  thẻ mô tả meta
  Keyword nên đứng ở vị trí đầu tiên hoặc 50% của thẻ mô tả Meta

  Một điều lưu ý khác trong tối ưu thẻ mô tả Meta description đó chính là từ khóa.

  Bạn nên đặt từ khóa trọng tâm ở đầu hoặc 50% đoạn văn đầu tiên. Điều này giúp cho người dùng nắm bắt được nội dung nhanh chóng hơn. Đồng thời, sự liền mạch của keyword cũng được Google ưu ái hơn.

  Ex:

  Cùng một nội dung về 5 cách tối ưu Fanpage chuẩn SEO, có 2 cách viết mô tả Meta như sau:

  • Tối ưu Fanpage chuẩn SEO với 5 bước cực kỳ đơn giản nhưng ít ai để ý, giúp cho Fanpage được đánh giá cao hơn bởi Facebook, Google và User. Khám phá ngay!
  • Fanpage là công cụ khai thác lợi nhuận hiệu quả thông qua bán hàng Online. Làm thế nào để Fanpage được đánh giá cao hơn bởi Facebook và người dùng? Tìm hiểu 5 cách tối ưu Fanpage chuẩn SEO đơn giản ít ai biết trong bài viết này!

  Rõ ràng, mặc dù cả 2 trường hợp đều chứa keyword nhưng xét về tính tối ưu thì Ex1 được đánh giá cao hơn rất nhiều.

  Nội dung trong thẻ mô tả Meta

  Cũng giống như Meta Title, bạn chèn từ khóa một cách hoàn hảo, nhưng đó chưa phải là tất cả. Lúc này, người viết chỉ đang tìm cách làm thân với Google mà chưa hướng đến người dùng – khách hàng tiềm năng. Vì vậy, bạn cần thực hiện đồng thời việc tối ưu nội dung trong Meta description:

  • Đảm bảo mô tả tóm tắt đúng với nội dung được trình bày trong trang. Sẽ thật khó chịu nếu phải click vào một bài viết không chính xác như mô tả. Việc cố tình đánh lừa người dùng sẽ làm cho bạn trở nên thảm hại hơn rất nhiều.
  • Sử dụng từ, cụm từ đắt, chuẩn xác, ngắn, gọn. Tránh sự rườm rà, nhọc nhằn, không rõ ràng trong Meta description.
  • Tùy vào dạng bài viết mà mô tả Meta sẽ khác nhau về cách truyền tải nội dung.

  Ex:

  • Đối với bài dịch vụ, nên đảm bảo có thông tin của công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ ngay từ đầu. Bên cạnh đó, có một vài từ, cụm từ đặc thù như: hiệu quả, tốt nhất, uy tín nhất, nhanh nhất, miễn phí, chính hãng, rẻ nhất, cạnh tranh nhất,….
  • Đối với bài tin tức, cung cấp thông tin hữu ích, nên chú trọng đến tính hấp dẫn, thời sự, gây ngạc nhiên, tò mò.

  Note: 

  Bạn không cần đưa hết tất cả thông tin trong trang ra ngoài Meta description. Chỉ cần nêu các ý chính, ý độc đáo, ý nổi bật nhất để cung cấp đến người dùng.

  Một vài yếu tố khác trong tối ưu Meta description

  tối ưu thẻ meta
  Mẫu Meta Description được tối ưu tốt với Google và User

  Bao gồm:

  Viết hoa một vài từ hoặc cụm từ đắt giá

  Bạn hoàn toàn có thể viết hoa cho thẻ mô tả của mình. Tuy nhiên, chỉ nên viết hoa một từ hoặc cụm từ đắt giá, quan trọng trong Meta description để thu hút ánh nhìn của người đọc.

  Ex:

  • Rank Math SEO là gì? So sánh Yoast SEO và Rank Math SEO? Cách để ĐẠT 100 ĐIỂM với Rank Math SEO cực kỳ chi tiết.
  • Visual content – TREND hot, TREND ngon của hiện tại và tương lai? Vì sao nói như vậy? Khám phá ngay các dạng của Visual Content tại đây!

  Không trùng lặp giữa các thẻ Meta description

  Một yếu tố khác cần nhắc đến là sự duy nhất của thẻ mô tả Meta. Điều này nhằm giúp cho Google đánh giá website của bạn tốt hơn. Và ngược lại, hệ thống sẽ trừng phạt bằng sự tụt giảm nghiêm trọng của thứ hạng web nếu phát hiện có sự sao chép, giống nhau hoàn toàn của của thẻ mô tả.

  Nắm được tinh thần của nội dung/ sản phẩm/ dịch vụ truyền tải

  Suy cho cùng, để truyền đạt một cách thu hút về nội dung/ sản phẩm/ dịch vụ mà trang hay bài viết đề cập đến, bạn phải là người hiểu rõ nó nhất.

  Hãy tìm cách khai thác những đặc tính độc đáo, nổi bật nhất của sản phẩm/ nội dung để làm cho Meta description trở nên sống động và khác biệt.

  Đừng quên cập nhật nhiều hơn nữa các thông tin hữu ích tại Kiến thức Marketing Online hoặc Fanpage của Tổng Lực.

  Bạn có thể ghé thăm các dự án của chúng tôi tại: https://thietkeweb76.com/https://xaydungwebsite.com/

  By Tổng Lực.

  0765.82.82.82