Giải pháp nào cho ngành du lịch mùa Corona?

Du lịch, nạn nhân bất đắc dĩ của mùa Corona với thiệt hại ước tính lên đến 8 tỷ USD (Theo Tổng cục Du Lịch Việt Nam) chỉ trong 3 tháng gần đây. Liệu rằng, đây là báo hiệu của một sự đổ vỡ do bom tấn nCoV hay chăng, “lửa thử vàng”, là cơ hội để tất cả nhìn nhận và tăng cường sức đề kháng cho du lịch Việt? – Thiết kế, nâng cấp và quản trị web du lịch – giải pháp chống dịch thông qua Marketing Online từ Tổng Lực.

giải pháp cho ngành du lịch mùa dịch corona
giải pháp cho ngành du lịch mùa dịch corona

Hiệu ứng nCoV tác động lên ngành du lịch

18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam thì du khách Trung Quốc chiếm đến 32%, tức là 5,8 triệu người (Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê năm 2019). Số liệu này cho thấy, nCoV đã đánh bay khởi sắc đang lên của du lịch Việt Nam năm 2019 khi mà chỉ vài tháng trong năm 2020 chúng ta chứng kiến:

 • Sự sụt giảm nghiêm trọng của khách quốc tế đến với Châu Á. Vì hiện nay, đây là tâm dịch, nguy cơ lây nhiễm cao.
 • Sự suy giảm đặc biệt của lượng khách Trung Quốc đối với Châu Á, Đông Nam Á.
 • Hủy bỏ, hoãn nhiều cuộc họp, hội nghị tại hai thành phố lớn là Hà Nội, tp Hồ Chí Minh. Đồng nghĩa với sự thiếu vắng lượng lớn khách doanh nghiệp
 • Hủy bỏ, hoãn nhiều lễ hội lớn; các địa điểm vui chơi, giải trí, sân bay,…trở thành nơi vắng vẻ nhất.

nCoV tác động tiêu cực đến vận tải, lưu trú, ẩm thực ăn uống,… Và du lịch cũng không tránh khỏi khi là ngành có liên quan mật thiết đến các loại hình dịch vụ khác.

du lịch mùa corona
du lịch mùa corona

HIỆU ỨNG RẠN NỨT nCoV thốc lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ sụp đổ không báo trước của ngành du lịch Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung, đặc biệt là Trung Quốc, cùng những quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi Corona.
Trong bối cảnh ngột ngạt của ngành du lịch, nhiều chuyên gia đưa ra các nhận định tích cực khi mà nCoV chính là thử thách để các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành nhìn nhận lại mình, tăng cường sức đề kháng để bức tốc khi WTO hủy bỏ tình trạng khẩn cấp toàn cầu bởi virus corona.

Giải pháp thông minh cho ngành du lịch mùa Corona

9 tháng là thời gian để ngành du lịch Việt vực dậy sau đại dịch A/H1N1 – 2009. Tuy nhiên, với thực trạng diễn biến khó lường như nCoV thì thời gian này sẽ là bao lâu?
Và trong thời gian chờ đợi dịch bệnh được đẩy lùi, các đơn vị du lịch cần làm gì để hạn chế thấp nhất hiệu ứng rạn nứt đến từ nCoV?

Lắng nghe khách hàng

Việc gần như tất cả các tour đi Trung Quốc hay một số điểm du lịch khác đều bị hoãn. Hay thậm chí là hủy làm cho đội ngũ nhân lực của các đơn vị lữ hành phải làm việc gấp nhiều lần để giải quyết các yêu cầu, nhu cầu của khách hàng.
Đừng vội nổi nóng hay gò ép, làm khó khách hàng vì thực trạng thua lỗ do nCoV. Hãy tận dụng cơ hội này để ứng xử một cách có tình, có lý và nhân văn nhất. Điều này nhằm tạo ấn tượng tốt khi đặt sự an toàn của khách hàng lên hàng đầu.
Hãy tin tôi đi, họ có thể hủy tour này nhưng lại đặt tour khác. Hoặc trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp nhờ cách ứng xử “đẹp” trong đại dịch.

Xác định mục tiêu đúng đắn!

Trong tình hình nCoV đang diễn biến phức tạp, các đơn vị lữ hành cần xác định rõ mục tiêu của mình hướng đến là ai, ở đâu và như thế nào.

Tất nhiên, cần hướng đến là:

 • Khách hàng nội địa
 • Tổ chức tour đến các địa điểm trong nước (vùng không có dịch)
 • Đảm bảo trang bị tốt về các biện pháp phòng chống dịch cho khách hàng

Liên kết để cùng chiến đấu

Một cây làm chẳng lên non. Mà ba cây chụm lại thì nên hòn núi cao. Cho nên, đừng cố gắng kham gánh khó khăn một mình. Hãy thử liên kết với các công ty bảo hiểm, để đưa ra những cam kết hấp dẫn khi khách hàng lựa chọn đi tour. Chẳng hạn việc đơn vị lữ hành cam kết bồi thường khoản chi phí cho những ai đi tour mà bị nhiễm bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh 100% (riêng về chi phí điều trị corona thì hiện nay là miễn phí).

Hoặc doanh nghiệp của bạn cũng có thể liên kết với các khu nghỉ dưỡng, resort, khu tham quan, giải trí để đàm phán. Hãy thử yêu cầu về việc giảm chi phí vé, lưu trú hoặc ăn uống. Đồng thời thực hiện khử trùng thường xuyên. Điều này không chỉ làm cho khách hàng cảm thấy được chăm sóc, quan tâm hết mực.

Rà soát, tăng cường và làm đầy hệ thống doanh nghiệp

nCoV tạo ra khoảng trống thời gian để doanh nghiệp có thể rà soát lại hệ thống của mình. Từ đó có chiến lược phù hợp trong việc:

 • Đào tạo nhân lực
 • Củng cố hệ thống
 • Xây dựng cơ sở vật chất
 • Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật để nâng cao chất lượng dịch vụ

Điều này nhằm tạo cơ sở vững chắc cho sự chờ đợi một cuộc tổng động viên toàn lực. Và bức tốc cho ngành du lịch ngay khi đại dịch chấm dứt!

Chiến dịch kích cầu thông qua Marketing Online – Thiết kế web du lịch

thiết kế, nâng cấp website du lịch - một trong những giải pháp marketing online chống dịch cho các đơn vị lữ hành
thiết kế, nâng cấp web du lịch – một trong những giải pháp marketing online chống dịch cho các đơn vị lữ hành

Đây là thời điểm thích hợp nhất để các doanh nghiệp tung ra các gói:

 • Khuyến mãi
 • Giảm giá
 • Chăm sóc đặc biệt (các biện pháp phòng bệnh: có trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn)

cho khách hàng đi tour thông qua các chiến dịch Marketing Online hiệu quả bao gồm:

 • Thiết kế website du lịch, nâng cấp, quản trị website để chờ đợi cơ hội hoạt động hết công suất trở lại khi dịch kết thúc
 • Chăm sóc fanpage kỹ lưỡng để duy trì tương tác với khách hàng
 • Chạy quảng cáo facebook các tour nội địa (vùng không có dịch) siêu ưu đãi để lan tỏa thương hiệu. Tiếp cận khách hàng tiềm năng và kích nhu cầu đi du lịch.

Bình tĩnh mà sống và vượt qua đại dịch bằng các giải pháp thông minh. Hay hoảng loạn phó mặc cho cơn lây nhiễm giết chết. Điều này phụ thuộc vào doanh nghiệp!

0765.82.82.82