Evergreen Content – Bí quyết chiến lược nội dung sát thủ!

Evergreen Content được xem là một trong các yếu tố cốt lõi tạo nên chiến lược nội dung sát thủ ở bất kỳ loại hình tiếp thị nội dung hay tiếp thị Online nào. Vậy thì, Evergreen Content là gì? Có đặc trưng như thế nào? Và vì sao nói, đây là loại bài viết mang tính quyết định đến sự phát triển của trang web?

evergreen content
Evergreen Content Social là như thế nào?

Định nghĩa về Evergreen Content

Evergreen Content hay còn gọi là nội dung/ bài viết thường xanh. Là nội dung có vẻ đẹp như “mới” và luôn giữ được sức sống liên tục, lâu dài của chính nó đối với người đọc.

Và đằng sau cái tên “Evergreen” là cả một bầu trời ý nghĩa:

Evergreen” hay còn gọi là thường xanh, lấy cảm hứng từ những giống cây thường xanh. Đây là các loại thực vật biểu tượng cho sức sống vững bền, giữ sắc xanh của lá cho đến khi rụng. Nó cũng giống như nội dung, luôn xanh và tươi, mới và cần thiết đối với User.

Lúc này, có thể bạn sẽ thắc mắc rằng:

“Ủa, tất cả content trực tuyến, các bài báo, bài blog khi không xóa thì nó không biến mất. Vậy nó cũng là Evergreen Content?”

Thực tế thì điều này là một phần của ý nghĩa. Nói về những nội dung thường xanh, chúng ta sẽ hiểu loại content này có giá trị và hữu ích cho cả hiện tại, tương lai. Đúng hơn, traffic vẫn cứ đổ về và tăng đều đối với dạng bài viết này. Và nó không phải là Evergreen Content đối với các trường hợp:

 • Những bài báo mang tính thời sự. Rõ ràng rất hiếm ai của ngày X/ Y/ 2020 lại search xem ngày X / Y/ 2019 có gì và biên tập nó như mới. Hoặc là bài viết về hội chợ triển lãm sinh vật cảnh 2019 sẽ không có giá trị trong thời gian sắp tới.
 • Những thống kê, báo cáo của một định mức thời gian nào đó. Chẳng hạn bài viết: Thống kê Digital Marketing 2020 – Tổng hợp từ HubSpot không phải là nội dung thường xanh. Vì đơn giản, đến năm 2022 nó sẽ hết tác dụng.
 • Thông tin về một mùa, kỳ nghỉ mang tính cụ thể. Ví dụ: Kinh doanh mùa nắng nóng – 7 ý tưởng cực chill hốt tiền triệu. Bài viết này không mang tính Evergreen vì đến mùa mưa nó gần như sẽ không nhận được sự tìm kiếm, quan tâm.
 • Các bài viết cập nhật về một xu hướng hiện tại. Xu hướng thì luôn thay đổi. Do đó, các bài viết đề cập đến các xu hướng hiện tại sẽ bị thay thế bởi các bài viết index về các Tendency mới hơn. Đây là dạng content thường thấy ở thời trang, mỹ phẩm, điện tử,…

Như đã đề cập ở trên, một nội dung được gọi là Evergreen thì gần như không có date. Nghĩa là nó sẽ không có ngày hết hạn và hiển nhiên sẽ trở thành lý tưởng trong suốt một thời gian dài.

Vậy thì,

Các định dạng nội dung Evergreen Content thường gặp là gì?

nội dung thường xanh
3 định dạng Evergreen Content phổ biến

Một vài các định dạng Evergreen Content phổ biến là:

Lời khuyên/ Hướng dẫn cách thực hiện cho một vấn đề nào đó. Chẳng hạn:

Đánh giá về sản phẩm/ dịch vụ nào đó. Chẳng hạn:

 • Review ” Content Is King” (Content đúng là King) – Thôi thúc cảm xúc!
 • Vì sao nên thiết kế website bán hàng?
 • Website chuẩn SEO và những giá trị lớn đối với kinh doanh Online

Những chia sẻ không nhắm vào một định mức thời gian cụ thể. Điều này thường thấy ở các chuyên mục về sức khỏe, ẩm thực, sản phẩm/ dịch vụ cụ thể. Chẳng hạn:

 • 9 dưỡng chất quý hơn vàng trong cải Kale đối với sức khỏe người
 • Kinh doanh trên Facebook hiệu quả, 5 cách ai cũng dùng!
 • Bí kíp tăng cân trong vòng 3 tuần chỉ  với 2 quả chuối/ ngày

Tất nhiên, các nội dung mang vẻ đẹp thường xanh cần có liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đang kinh doanh. Cụ thể: Nếu đang kinh doanh cây cảnh phong thủy, hãy viết những chủ đề liên quan đến định nghĩa, chức năng, tác dụng, cách trồng. Hoặc bạn đang tập trung vào thực phẩm chức năng, Evergreen Content xoay quanh đến định nghĩa, chia sẻ, tác dụng, cách dùng của sản phẩm là rất cần thiết.

Một vài lưu ý về Evergreen Content

các loại content

Wikipedia được xem là một trong các website nổi tiếng với gần một nửa các xếp hạng từ khóa trên Google. Rõ ràng, Evergreen Content không bị bay màu trong một khoảng thời gian, mà nó luôn đem lại giá trị cho người dùng.

Thử hình dung xem:

 • Số người muốn tăng cân/ giảm cân sẽ không có điểm dừng. Vậy thì, những bài viết về thực phẩm/ bí kíp tăng/ giảm cân sẽ luôn luôn được truy vấn.
 • Số người muốn kinh doanh trên Facebook sẽ không ngừng tăng. Vậy thì, những bài viết về cách thức/ mẹo kinh doanh trên Facebook cũng sẽ nhận được traffic đều đặn theo thời gian.

Lúc này các nội dung thường xanh sẽ trở nên có lợi thế và cực kỳ tốt cho SEO. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một vài điểm sau:

 • Nội dung thường xanh sẽ trở nên thu hút và mạnh mẽ hơn nếu bạn kết hợp nó với kỹ thuật SEO. Điều này thể hiện qua từ khóa. Vì vậy, hãy setup bài viết với các keyword được nhiều người tìm kiếm hoặc có liên quan đến ngành nghề.
 • Hãy viết cho số đông. Nói điều này cũng đồng nghĩa với việc khuyên bạn nên chú ý đến những người không phải là chuyên gia. Đối tượng dồi dào và tiềm năng nhất của bạn lúc này là newbie.
 • Hạn chế sử dụng các ngôn ngữ mang tính hàn lâm. Như đã đề cập ở trên, chúng ta đang viết cho chúng ta. Vì vậy, sự phô trương ngôn ngữ làm cho mọi thứ trở nên khó hiểu và sợ hãi.
 • Hãy thực hiện các liên kết giữa các bài với nhau (Internal Link). Hành động này giúp giữ chân người dùng lâu nhất trên trang và nó thì quá tốt cho thứ hạng của website.
 • Tái chế nội dung. Có nhiều cách để sử dụng lại nội dung một cách tuyệt vời. Bạn có thể upload có chỉnh sửa những nội dung đã cũ hoặc biến chúng thành Infographic hoặc Video/ Meme.
 • Sự kết hợp. Mặc dù Evergreen Content rất có giá trị, nhưng đó không phải là tất cả. Hãy chiêm xen những nội dung không thường xanh với chúng để đạt hiệu quả cao nhất về chất lượng người dùng. Khai thác các vấn đề hot, đang là tâm điểm sẽ tạo nên cú hích lớn về lưu lượng truy cập của User đối với website hay các nền tảng mạng xã hội khác. Vì vậy, đừng quên có sự hòa quyện thật chặt chẽ giữa nội dung thường và nội dung thường xanh.

Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt tay lên chiến lược nội dung thông minh cho website của bạn ngay bây giờ với Evergreen Content?

Nếu bạn gặp khó khăn về nhân sự hoặc không có quá nhiều thời gian để viết bài, hãy để Tổng Lực giúp bạn. Nhận báo giá dịch vụ viết bài Facebook, Website, Pr tại hotline của chúng tôi: 0833.286.386 (Ms. Ái)

By Tổng Lực.

0765.82.82.82