Chiến lược cảm xúc cho content marketing- Cách thấu hiểu khách hàng!

Không ngẫu nhiên mà cảm xúc được cho là yếu tố quan trọng hàng đầu trong Content Marketing. Vậy làm thế nào để xây dựng chiến lược cảm xúc hiệu quả cho Content? 

content emotion
content emotion

Cảm xúc- Cách để thấu hiểu khách hàng trong content marketing

Cảm xúc là một hình thức trải nghiệm cơ bản của con người về thái độ của chính mình đối với hiện thực khách quan (sự vật, hiện tượng, người khác và bản thân). Sự hình thành cảm xúc là một điều kiện tất yếu của sự phát triển con người. Cảm xúc có nhiều loại, có tính đối cực và mang tính chất chủ quan – Theo wikipedia.

Cảm xúc là vô tận và nó tác động, ảnh hưởng sâu sắc đến chủ thể. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta bị chi phối hoặc cũng có thể kiểm soát cảm xúc của mình. 

Nghiêm trọng hơn, cảm xúc còn lây lan một cách dễ dàng và nhanh chóng từ người này sang người khác – tương tự như “corona”.

Bạn có thể thúc đẩy một người làm một điều gì đó, hoặc có thể thay đổi nhận thức của họ chỉ thông qua cảm xúc. Đó là lí do mà người nào biết cách xây dựng chiến lược cảm xúc trong content marketing thì người đó có lợi thế lớn cho mình.

Con người xoay quanh 8 loại cảm xúc cơ bản

cảm xúc là yếu tố quan trọng trong content
cảm xúc là yếu tố quan trọng trong content
  • Vui vẻ
  • Buồn bã
  • Sợ hãi
  • Chán ghét
  • Giận dữ
  • Ngạc nhiên
  • Hy vọng
  • Tin tưởng

Và ứng dụng chiến lược cảm xúc trong content marketing chính là khơi gợi trong khách hàng (cộng đồng) 8 cảm xúc như trên, nhằm đi đến sự đồng cảm – thấu hiểu – thấu cảm – tin tưởng – chuyển đổi hành vi (mục đích cuối cùng của content marketer).  

Tạo ra sợ hãi trong content 

Sợ hãi là một trong những cảm xúc có tác động mạnh mẽ nhất đối với người dùng.

Content tạo ra sự sợ hãi trong khách hàng bằng cách cho họ thấy những tác hại, những điều không hay, những cái giá không tốt,…nhằm đẩy họ vào thế: “Trời! Quá kinh khủng! Tôi muốn thoát khỏi nó!” Và chỉ cần họ muốn “Làm sao để vượt qua nỗi sợ ấy!” thì lúc này việc đưa ra giải pháp sẽ giúp họ vỡ òa trong hạnh phúc. 

Ví dụ: Thoát khỏi mất ngủ kinh niên chỉ với (sản phẩm) 

Tạo ra hy vọng, tin tưởng trong content 

Cùng một lúc, trong con người có thể diễn ra nhiều loại Cảm xúc. Tuy nhiên, suy cho cùng thường theo 2 hướng: tích cực và tiêu cực.

Thực chất, không có cái gọi là cảm xúc tích cực hay cảm xúc tiêu cực, mà mỗi cảm xúc điều có vai trò của riêng nó.

Nhưng cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, hy vọng, tin tưởng thường làm cho con người hướng đến những giá trị tốt đẹp của cuộc sống (tránh bi quan, thu hận ,buồn bã). Tất nhiên, khi được ảnh hưởng bởi những người truyền cảm hứng thì chúng ta cũng rất có thể sẽ ứng dụng xu hướng cảm xúc của họ vào mình.

Và thông thường, chẳng ai muốn mình “tiêu cực”, cho nên content truyền cảm hứng, tạo ra hy vọng, tin tưởng trong việc thay đổi thói quen, thay đổi tư duy, thay đổi cách ứng xử,….rất được ủng hộ và tán đồng.

Ví dụ: 7 cách đơn giản để kiểm soát cơn nóng giận ngay tức thì!

Tạo ra sự yêu thương – thù hận (giận dữ)

Cũng giống như sợ hãi thì yêu thương hay thù hận cũng là cách chạm nọc nhanh chóng và trực tiếp nhất đến cảm xúc của người dùng.

Ví dụ: Bạn có thể tạo ra một mẫu chuyện cảm động hoặc đáng lên án.  

Tạo ra niềm tự hào, tôn trọng trong content 

Bất kì ai cũng cần sự tôn trọng. Và điều đó làm cho cảm xúc tự hào, tự tôn nảy nở. Cũng giống như việc chúng ta thừa nhận những người sành điệu thường hay đi đôi với đồ hiệu, đồ đắt tiền, đồ sang trọng. Vì thế, content hãy khai thác sự tôn trọng và ám thị này cho các đối tượng nhất định. Làm thỏa mãn cảm xúc của khách hàng cũng chính là cách “kích thích” sự chinh phục và cần phải mua ngay (sản phẩm – dịch vụ) để xứng đáng với sự tôn trọng đó!

Ví dụ: Dẫn đầu xu hướng công nghệ với (sản phẩm).

Tạo ra sự tham lam trong content 

Lòng tham của con người vốn là chiếc túi không đáy. Vì vậy, content đánh vào yếu điểm này bằng cách tạo ra những khuyến mãi, những chương trình quà tặng, những cú sốc giảm giá,….Mặc dù điều này đã trở thành tuyệt chiêu kinh điển, nhưng có thể thấy nó chưa bao giờ lỗi thời.

Ví dụ: Đi 2 tặng 1, đi 3 tặng 2, mua 2 tặng 1,….

Tạo ra sự ngạc nhiên trong content 

Con người luôn hứng thú và tò mò với những điều bí mật. Họ sẵn sàng chi trả nhiều hơn để khám phá cho bằng được bí mật mà ai đó khơi gợi. 

Cho nên, các content marketer đừng quên việc bật mí những giá trị, tác dụng, cách thức mới – lạ – độc về sản phẩm hay dịch vụ nào đó của doanh nghiệp. 

Ví dụ: 3 tuyệt chiêu loại bỏ đối thủ khi chạy quảng cáo google!

Khách hàng không phải là thượng đế. Họ cũng cần có sự đồng cảm – thấu hiểu. Và sự đồng điệu ấy lại đến từ cảm xúc. Đừng quên điều đó trong xây dựng chiến lược nội dung trong content marketing!

Nếu bạn hứng thú hay cảm thấy những nội dung mà chúng tôi chia sẻ là hữu ích, hãy theo dõi chúng tôi để được nhận nhiều hơn nữa các kiến thức, bài học bổ ích về marketing online tại đây :

Website  : tongluc.comthietkeweb76.comxaydungwebsite.com

Fanpage: Công ty TNHH Công Nghệ Truyền Thông Tổng Lực

4.9/5 - (6 bình chọn)
0765.82.82.82