9 “loại người” trong Content Marketing – Đỉnh cao xây dựng nội dung!

Content Marketing là cách mà doanh nghiệp tạo ra giá trị thương hiệu bền vững – doanh thu đột phá bằng nội dung hấp dẫn và lôi cuốn. 
Họ, content, người tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và cộng đồng, thông qua những biểu thức khác nhau: chữ viết, hình ảnh, video,… Nhưng suy cho cùng, vẫn cứ thuộc 9 loại người dưới đây.
9 loại người này cũng là chìa khóa để mở cánh cửa khai thông cho cách thức xây dựng nội dung boom tấn!

bí quyết content đỉnh cao
bí quyết content đỉnh cao

Người bật mí

Cuộc sống luôn là một hộp quà bí mật. Và kì lạ thay là con người lại sở hữu sự tò mò vô tận. Cho nên, mọi bí mật được bật mí, luôn luôn tạo ra sức hút mãnh liệt.
Hãy thử giải phóng một điều gì đó còn ẩn giấu mà chỉ người trong nghề mới biết. Tôi tin rằng, một làn sóng hứng thú từ người dùng sẽ không thôi dào dạt và làm cho nội dung của bạn được đánh giá cao.
Điều này đã được khá nhiều content marketer áp dụng thành công rực rỡ.

Người chia sẻ

Cho đi trước khi nhận lại. Đó là cách mà chúng ta gây dựng niềm tin với người khác. Với content marketer cũng vậy. Chia sẻ những bài học, thông tin, công cụ hữu ích, miễn phí và đầy nhiệt tình chính là cách họ gây dựng niềm tin với cộng đồng, trong đó có cả khách hàng của họ.
Đừng nói về sản phẩm của bạn quá nhiều. Hãy nói về nhu cầu và cách đáp ứng, giải quyết nhu cầu của khách hàng.

Người phân tích

Đi sâu, khai phá, bóc tách,….vấn đề là cách mà một số content marketer vẫn hay áp dụng.
Điều này thực sự hiệu quả khi mà chúng ta có những góc nhìn khác nhau trong cùng một vấn đề và đưa chúng ra thảo luận.
Tất nhiên, sẽ chẳng ai nỡ bỏ qua cách nhìn mới, phân tích mới về điều mà mình yêu thích, quan tâm.
Chẳng hạn: Tất cả chúng ta đều thừa nhận sức mạnh và vai trò của chạy quảng cáo facebook. Nhưng tôi lại đưa ra một phân tích, nhận định khác cũng về facebook ads, nhưng là: “ Quảng cáo facebook và những mặt tối của gã tiếp thị khổng lồ”.

Bạn cũng có thể đọc thêm: 5 sai lầm thường gặp phải đối với người chạy quảng cáo facebook lần đầu.

Người thống kê

Học hỏi đối thủ cũng là cách mà một content marketer cần áp dụng.
Trở thành một người thống kê giỏi không phải là điều dễ dàng khi mà bạn không thể biến ý tưởng của đối thủ thành nội dung của mình.
Tất nhiên, chỉ với một hành động sao chép không khôn khéo, uy tín của content marketer sẽ tiêu biến.
Tôi có thể cho bạn ví dụ: Bạn có thể áp dụng tất cả các ý tưởng từ ngành xây dựng từ một trang web nổi tiếng nào đó và biến nó thành chìa khóa để xây dựng nội dung cho web nội thất của mình.
“ 7 thiết kế nhà đẹp, cực kì tiện nghi dưới 100 triệu” thành “ 7 mẫu nội thất cổ điển hot nhất hiện nay dưới 100 triệu”

Người hài hước

Thật khó để đưa yếu tố hài hước vào trong việc xây dựng nội dung. Vì hài hước là một năng khiếu thiên bẩm. Và chắc chắn, không phải ai cũng có thể hoặc dễ dàng sở hữu nó.
Tuy nhiên, đây lại là một cách tiếp thị, truyền thông nội dung khá hiệu quả trong content marketing.
Và bạn có thể bắt gặp điều này ở nội dung các bản vẽ của fanpage Truyện cổ remix nổi tiếng. Họ truyền tải thông điệp cuộc sống qua những câu thoại vô cùng hài hước. Nó làm cho người khác cảm thấy thoải mái và dễ chịu.
Tuy nhiên, sự hài hước thông minh khác với việc thô lỗ huỵch toẹt. Vì vậy, cũng hãy nên cẩn thận với phương thức này!

Người cơ hội

content là gì?
content là gì?

Đúng như tên gọi, đây là loại người luôn luôn tìm thấy cơ hội của mình trong người khác. Là cơ hội tỏa sáng từ một vấn đề nào đó không phải của mình bằng cách đề cập đến nó, xoáy sâu vào nó và thấu hiểu nó. Cũng thú vị lắm chứ, nhất là trong thế giới content marketing.
Ví dụ dễ thấy nhất đó chính là việc nhiều content marketer đưa ra những ý kiến của mình (công kích nội dung) nhằm vào một hiện tượng, nhân vật nào đó hiện đang nổi trên mạng xã hội. Tất nhiên, đôi khi phương pháp này lại phản tác dụng nếu quan điểm của bạn lệch lạc.

Người tiên phong

Không phải ai cũng có thể trở thành người tiên phong trong giới content marketing.
Bạn có thực sự đủ khả năng và niềm tin để đưa ra những định hướng, xu hướng, thông tin chưa từng xuất hiện? Hoặc là bạn sẽ rất rất thành công với cách làm này. Nhưng cũng có thể là bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều phản ứng trái chiều và tự buộc mình vào thất bại thảm hại.

Người đưa tin

Bạn có sẵn sàng trở thành người đưa tin với những thông tin mới nhất theo những cách thức mới nhất?
Biến một nội dung nhàm chán trở nên thú vị thông qua hình họa. Hay biến những hình họa vô hồn trở nên sinh động hơn khi bốc bỏ chúng vào một video hoàn thiện. Đó là cách mà những người đưa tin trong content marketing chinh phục cộng đồng khó tính của mình.

Người nghệ sĩ

Là những người đem nội dung vào trong hình ảnh. Và phủ lên chúng lớp sương sa mê hoặc bằng màu sắc và đường nét.
Bạn có thể sử dụng các công cụ như meme, canva, visme…hay thiết kế ảnh gif, đồ thị,…hoặc chỉ đơn giản là một tấm ảnh chụp màn hình. Tất cả nhằm tăng tính trực quan sinh động cho nội dung.
Những bức ảnh mà tôi đưa vào bài viết này sẽ là một ví dụ như thế.

 

0765.82.82.82