21 tiêu chí xếp hạng trang web của Google phải biết

Khoảng 200 tiêu chí được Google đưa ra để đánh giá một website. Là SEOer hay thiết kế web, bạn cần nắm rõ những yếu tố trên để gia tăng sự chuyên nghiệp và tính thân thiện của trang web. Trong bài viết này, Tổng Lực đưa ra 25 tiêu chí xếp hạng trang web mà chúng tôi cho là thực sự cần thiết, phải áp dụng và cần lưu ý để làm nên chất lượng của bất kỳ website nào.

tiêu chí xếp hạng trang web
Các tiêu chí xếp hạng trang web của Google

Content – Tiêu chí xếp hạng trang web hàng đầu hiện nay của Google

Được xem là một trong các tiêu chí quan trọng nhất, bạn cần tuân thủ các quy tắc về content như sau:

Tính chất lượng

Content là King – Dan Norris

Rõ ràng, khách hàng chính là đích đến cuối cùng của cả doanh nghiệp và Google. Họ yêu thích các thông tin giá trị và hữu ích thay vì phải đối diện với một đống hỗn loạn và vô nghĩa của hoạt động spam từ khóa. Đó là lý do Google luôn ưu tiên chất lượng nội dung rồi mới đến kỹ thuật bổ trợ. Vì vậy, hãy cân nhắc đến sự trừng phạt của Google nếu bạn có ý định:

  • Copy bài viết
  • Sử dụng các nội dung thuần dịch lại
  • Cung cấp nội dung không có giá trị, nhồi nhét keyword.

Hãy thực sự nỗ lực để được những đánh giá cao từ chất lượng nội dung thay vì cố gắng tìm cách lách luật.

On Page – Yếu tố quan trọng thứ 2 trong các tiêu chí xếp hạng trang web

Hoạt động tối ưu On Page có tác động tích cực đến kết quả của website trên Search Engine.

Meta Title

bài viết chuẩn seo
Meta Title rất quan trọng trong cấu tạo bài viết chuẩn SEO

Hay còn gọi là thẻ tiêu đề, nó cung cấp những nội dung chính xác của trang. Thông thường nó có cấu trúc: Từ khóa + thương hiệu/ dịch vụ/ sản phẩm/ vấn đề. Điều này không chỉ là một kỹ thuật giúp cho Googlebot nhận diện, đánh giá, mà còn hỗ trợ người dùng tìm kiếm nhanh hơn, thuận tiện hơn. Với các trang có keyword liền và đặt ở đầu tiêu đề sẽ được tối ưu cao hơn so với các Meta Title bị đứt quảng hoặc đặt ở cuối.

Meta Description

cấu tạo bài viết chuẩn seo
Meta Description trong cấu tạo bài viết chuẩn SEO hiển thị dưới Meta Title trên kết quả trả về của Google

Tương tự như Meta Title, Meta Description có vai trò quan trọng trong quyết định nhấp chuột của người dùng. Nó là đoạn mô tả ngắn khoảng 50 – 300 ký tự (được Google hiển thị) với chức năng tóm tắt toàn bộ nội dung của trang. Một Meta Description tốt thường chứa từ khóa ở đầu mô tả, nội dung hot, hấp dẫn. Bên cạnh đó, không có sự trùng lặp giữa Meta Description với nhau trên cùng một trang web.

Heading – Yếu tố khá quan trọng trong các tiêu chí xếp hạng trang web của Google

Heading (H1) trong trang/ bài viết có chức năng mô tả nội dung của trang. Tương tự như Meta Title, cần có từ khóa và từ khóa nên đứng đầu tiêu đề. Bên cạnh đó, nên đảm bảo tính hấp dẫn và chính xác của Heading đối với toàn bộ nội dung bài viết. Tiêu đề không trung thực dẫn đến sự ảnh hưởng tiêu cực đến tỉ lệ thoát trang của người dùng.

Keyword

Nên sử dụng từ khóa chính xác ít nhất một lần trong trang và có sự phân bổ hợp lý keyword. Thông thường là ở đầu bài, giữa bài, cuối bài và các Subheading.

Lưu ý: Việc nhồi nhét từ khóa hoặc phân bổ không hợp lý làm cho Google đánh giá rất thấp trang web của bạn.

Độ dài của Content cũng là tiêu chí xếp hạng trang web của Google

Google đánh giá nội dung dựa trên tính hữu ích mà nó cung cấp đến người dùng. Tuy nhiên, việc viết quá ngắn hay quá dài có ảnh hưởng và nằm trong các tiêu chí xếp hạng trang web của Google. Độ dài hợp lý của Content hiện nay được cho là 600 từ – 3000 từ.

Đối với nội dung dài, cần phân bổ các Subheading hợp lý cho bài viết. Điều này giúp cho Googlebot dễ dàng đánh giá bài viết, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng tiếp cận và nắm bắt nội dung nhanh chóng hơn.

Nội dung trùng lặp

Sự trùng lặp của nội dung giữa các bài viết/ các trang trên cùng một trang web gây ra những thiệt hại về thứ hạng cho website. Vì vậy, hãy nỗ lực đảm bảo tính duy nhất của nội dung.

Tối ưu hình ảnh là một trong các tiêu chí xếp hạng trang web của Google

Content là bao gồm cả câu chữ và hình ảnh trên trang. Do đó, không chỉ văn bản cần được tối ưu, hình cũng cũng cần được chăm chút. Bạn có thể:

  • Chú thích cho ảnh.
  • Sử dụng từ khóa trong mô tả thuộc tính alt.
  • Tối ưu dung lượng, kích thước ảnh.
  • Sử dụng ảnh phù hợp.

Nội dung tươi mới

Google chấm điểm tích cực cho các website thường xuyên cập nhật nội dung. Bạn nên upload nội dung ít nhất 1/ 1 tháng. Tuy nhiên, tần suất cập nhật content tốt nhất cho trang web của bạn là hằng ngày hoặc 1 lần/ 1 tuần. Đối với các website thương mại điện tử (website bán hàng), hầu như không có mục tin tức. Tuy nhiên, bạn cũng có tạo các chuyên mục khác liên quan đến đặc tính/ cách sử dụng/ bảo trì sản phẩm.

Outbound link nằm trong các tiêu chí xếp hạng trang web của Google

Các liên kết ngoài từ website dẫn đến các trang web uy tín khác có thể tạo niềm tin cho Google. Tuy nhiên, việc dẫn link đến các website không uy tín có thể làm giảm PageRank và khả năng xếp hạng của trang. Vì vậy, bạn cần xây dựng các Outbound link chất lượng với số lượng hợp lý.

Internal link – Liên kết nội bộ

tiêu chí xếp hạng trang web
Sử dụng từ khóa một phần trong liên kết nội bộ

Các liên kết nội bộ đem đến những giá trị lớn cho trang web của bạn. Nó không chỉ giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận các thông tin hữu ích nhanh chóng, mà còn giúp gia tăng thời gian ở trên trang của User. Đây cũng là một trong các tiêu chí xếp hạng trang web của Google.

URL – Một trong các tiêu chí xếp hạng trang web quan trọng của Google

URL – “Uniform Resource Locator”, là đường dẫn đến trang web. Đối với Google, một URL tốt thường:

  • Có độ dài hợp lý (<75 ký tự)
  • Có chứa từ khóa – Không nhồi nhét từ khóa
  • Không chứa các ký tự lạ.

Các yếu tố khác trên website trong tiêu chí xếp hạng trang web của Google

Bao gồm:

Sitemap – Sơ đồ trang web

Sitemap giúp cho công cụ tìm kiếm index toàn bộ trang web của bạn. Nó giúp cho Google hiểu được tất cả các thông tin có trên website.

Tối ưu website trên thiết bị di động

60% người dùng có xu hướng search trên di động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn nếu được tối ưu và tương thích trên các điện thoại, PC, Máy tính bảng,…

Tiêu chí xếp hạng trang web khác của Google – Https

Hiện nay, Google đang thêm các cảnh báo đến website trong Chrome nếu không có https.

Https hay còn gọi là Hypertext Transfer Protocol Secure). Đây là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn, cũng giống như http, tuy nhiên được tích hợp thêm SSL – Chứng chỉ bảo mật. Điều này nhằm mã hóa thông tin nhằm gia tăng tính bảo mật. Nói cách khác, https là phiên bản mới an toàn hơn của http. Và hiện tại, đây cũng là một trong các tiêu chuẩn bảo mật tốt nhất cho hàng triệu website trên toàn thế giới.

Off Page – Tiêu chí xếp hạng trang web không thể thiếu

Cụ thể:

Liên kết đến Domain

Một trong các tiêu chí xếp hạng trang web của Google chính là số lượng liên kết chất lượng đến Domain. Càng nhiều liên kết đến các web có Domain Authority cao sẽ giúp cho thứ hạng website của bạn được gia tăng một cách tích cực.

Liên kết đến trang

Số lượng các liên kết trỏ về trang của bạn tốt hơn so với các liên kết trên cùng một Domain.

Follow và Nofollow

Các liên kết nofollow trong xếp hạng không được Google tính điểm. Tuy nhiên, liên kết follow lại ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của website.

Sự đa dạng của link liên kết

Quá nhiều liên kết cùng một loại có thể gây ra hiệu ứng ngược: spam. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

Liên kết Anchor Text

Anchor text được đánh giá là các siêu liên kết và được Google xếp hạng rất cao. Tuy nhiên, cần có sự phân bố liên kết hợp lý, không nhồi nhét.

Tên miền – Tiêu chí xếp hạng trang web của Google

Tên miền cũng là một trong các tiêu chí xếp hạng trang web và liên quan đến xếp hạng của website:

Thời gian đăng ký

Những Domain có thời gian đăng ký lâu hơn được đánh giá tốt hơn.

Lịch sử của Domain

Nếu tên miền của bạn từng bị Google phạt trong quá khứ thì nó cũng ảnh hưởng đến website hiện tại.

Trên đây là 21 tiêu chí xếp hạng trang web quan trọng mà Google đề ra. Hy vọng nó hữu ích với các SEOer/ thiết kế website. Theo dõi và cập nhật nhiều hơn nữa các tin tức hữu ích khác từ Tổng Lực tại Fanpage hoặc mục Tin Tức.

By Tổng Lực

0765.82.82.82