11 ý tưởng viết Content đột phá – Tôi cá là bạn đã gặp ít nhất 2 idea!

Khách hàng của bạn đang phát chán lên chỉ vì những bài viết bán hàng đơn thuần của cá nhân/ doanh nghiệp? Content Marketer – các đồng đội của tôi cũng muốn trốn cả thế gian chỉ vì công cuộc thai nghén ý tưởng quá đỗi khó nhằn. Vậy thì còn chờ chi mà không thử ghé qua 11 ý tưởng viết Content đột phá, biến hóa cảm xúc mãnh liệt, chạm vào điểm huyệt khách hàng dành riêng cho Fanpage và Website được rút ruột chia sẻ từ Tổng Lực ngay dưới đây. Let’s Go!

ý tưởng viết content
Ý tưởng viết Content của bạn có mới mẻ và hấp dẫn?

Những người sáng tạo nội dung hiểu rằng mỗi bài viết mà họ xuất bản thực sự có ảnh hưởng lớn – rất lớn đến toàn bộ họat động Marketing của nhãn hàng/ thương hiệu.

Chẳng hạn: A đang cung cấp cafe sạch (cafe hạt và cafe bột nguyên chất). A muốn người dùng nhận diện – biết – hiểu – mua – tiếp tục sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của công ty thông qua Content (bao gồm content Facebook/ content Fanpage / Blog/ Website). Nhưng, A không biết nên làm thế nào để thoát khỏi bóng dáng của những tài liệu – con số – công thức khô cứng và đắng chát sặc mùi bán hàng. Thử áp dụng 11 gợi ý đột phá ý tưởng viết Content dưới đây và tất nhiên, bạn cần linh hoạt điều chỉnh nó tùy thuộc vào đặc trưng ngành nghề của đơn vị.

Kể chuyện – Ý tưởng viết Content không bao giờ cũ

Nói như thế để bạn hiểu rằng:

Content kể chuyện phổ biến cách đây từ vài năm về trước. Đến bây giờ, nó vẫn còn nguyên vẹn giá trị và hơn thế nữa, là được nâng lên những đỉnh cao mới bởi những Storyteller khổng lồ.

Vậy, vì sao kể chuyện lại là ý tưởng viết Content được nhiều người yêu thích đến thế?

 • Thứ nhất, chúng ta say mê những câu chuyện. Đó là chuyện cổ tích của bà thuở tấm bé, là chuyện của bạn lúc thiếu thời, là chuyện của đời khi lớn hơn một chút,…Chúng thực sự thú vị và hấp dẫn.
 • Thứ hai, sự tin tưởng. Khi kể chuyện, chúng ta luôn có xu hướng cá nhân hóa. Chính vì điều đó, nó làm cho mọi thứ diễn ra trong câu chuyện ấy dường như thật hơn. Và cũng chính vì vậy, những mẫu chuyện của bạn sẽ trở nên gần gũi một cách tự nhiên.
 • Thứ ba, cảm xúc. Những câu chuyện tạo ra cảm xúc: vui, buồn, sợ hãi, khinh bỉ,…Điều này dễ dàng chạm đến trái tim của khách hàng hơn là việc bò lê trong những con số thống kê.

Với sản phẩm cafe sạch của A, câu chuyện lúc này là:

 • Hành trình “From Farm To Cup” – Từ nông trại đến ly cafe dành cho mọi người
 • Những trăn trở trong từng mẻ cafe – Kinh nghiệm
 • Hậu trường về những người nông dân đang từng bước hữu cơ hóa từ khâu chăm sóc

Review của khách hàng – Ý tưởng viết Content “không tốn” chất xám

ý tưởng viết content
Tổng hợp đánh giá của khách hàng – Ý tưởng viết Content không bao giờ lỗi thời

Hãy thu thập các đánh giá của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Điều này không chỉ giúp cho Fanpage/ Blog/ Website của bạn trở nên phong phú, mà còn mang tác dụng thúc giục niềm tin của người dùng đang có ý định tìm hiểu, mua hàng. Bên cạnh đó, việc lấy review của User cũ sẽ làm cho họ cảm thấy mình quan trọng hơn. Một mũi tên mà trúng 2 đích là vì vậy.

A có thể tập hợp các review về các phương diện như:

 • Chất lượng từng loại cafe – Hương vị của cafe – Bao bì – Giá
 • Chất lượng phục vụ (chăm sóc) – Hậu mãi – Ship hàng

Có thể bạn quan tâm:

Khuyến mãi “quý tộc”

Sự quý tộc của khuyến mãi nằm ở chỗ:

Thực sự đó chỉ đơn thuần là một chương trình khuyến mãi thuần túy để kích cầu. Tuy nhiên, điều này có thể làm hạ đi giá trị sản phẩm của bạn. Cho nên, cách để làm cho việc giảm giá trở nên chính đáng và sang chảnh hơn là hãy gắn nó với thực tế. Đây

ý tưởng viết content
Khuyến mãi “Quý tộc” – Đem lại cảm giác quý tộc cho chính khách hàng

Thực tế đó là gì? Là việc giảm giá cho khách hàng hàng tương tác nhiều nhất. Là giảm giá cho khách hàng thường xuyên thả tim nhất. Là tặng quà cho khách hàng có ngày sinh vào tháng đó. Là tri ân nhân những sự kiện nào đó…

Lúc này, áp dụng vào sản phẩm cafe của A là:

 • Giảm ngay 50% cho tất cả các sản phẩm cafe rang xay cho khách hàng tương tác nhiều nhất trên Fanpage.
 • Tặng túi cafe Arabica 250gr dành cho 25 khách hàng có tháng sinh 11.
 • Nhân dịp khai trương, A dành tặng 100 túi cafe Arabica 250gr rang xay nguyên chất cho 100 khách hàng checkin quán đầu tiên.

Cung cấp các nguồn tin chính thống và đáng tin cậy

Việc sử dụng nội dung của các website khác đôi khi lại làm gia tăng sự tin tưởng của khách hàng dành cho chính website bán hàng của mình. Tất nhiên, các thông tin này cần đến từ trang web cộng đồng uy tín.

Đối với A thì có một vài trang có thể link đến:

 • Hiệp hội cafe thế giới SCA
 • Hiệp hội cafe và ca cao Việt Nam
 • Wikipedia, cổng thông tin chính phủ…

Chia sẻ tình yêu của nhân viên – Ý tưởng viết content không hề tồi

Còn gì tuyệt vời hơn khi sản phẩm/ dịch vụ của bạn được tạo ra bởi đội ngũ nhân viên tâm huyết và yêu thương chúng trọn vẹn. Điều này không chỉ chứng tỏ sản phẩm này đáng tin cậy, mà còn truyền cảm hứng đến khách hàng.

Hãy thử một vài post thông tin dưới đây:

 • Một sớm mai với tách cafe Arabica của team A
 • Pha chế Arabica – Muôn vàn cách biến hóa của Barista A
 • Câu chuyện về người nông dân của A – Hơn 10 năm với 1 giống hạt “diệu kỳ”
 • Note: Khai thác vai trò, thế mạnh của từng cá nhân để viết nên story của sản phẩm/ dịch vụ…

Hậu trường

Đằng sau những vẻ đẹp hào nhoáng là giá trị của tình yêu!

Người dùng luôn ưa thích việc khám phá vẻ đẹp ẩn đằng sau của mỗi sản phẩm/ dịch vụ. Đôi khi nó đến từ sự tò mò. Đôi khi nó cũng đến từ việc kiểm tra xem người ta nói có đúng không. Hoặc chỉ đơn giản là tìm hiểu để biết. Túi cafe được đóng gói cẩn thận và đáng yêu kia được làm ra như thế nào? Công đoạn nào là quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng nhiều nhất? Có tin tưởng để biết là nó thực sự sạch hay không?

Và để làm cho khách hàng có lòng tin, hãy chứng tỏ bằng sự minh bạch. Đó là khung cảnh lao động hăng say của người nông dân. Là quá trình thu hái chỉ duy có quả chín. Là máy móc – Là người rang xay đăm chiêu bên những mẻ cafe. Nhớ lưu lại những khoảng khắc thật đẹp của chính mình trên hành trình đi làm thương hiệu. Ý tưởng viết Content hậu trường này thực sự gây ấn tượng mạnh và được nhiều khách hàng đón nhận.

Hình ảnh – Ý tưởng viết Content đang được đón nhận nhất hiện nay

Hình ảnh – Đâu chỉ có màu sắc. Đó là cả một câu chuyện. Câu chuyện đẹp được kể trong im lặng qua những góc máy.

ý tưởng viết content
Đầu tư về hình ảnh cũng là cách để trau chuốt các ý tưởng viết Content đột phá

Hình ảnh không chỉ làm cho thiết kế web trở nên sinh động, mà còn là để lưu lại thông điệp trong tâm trí khách hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng. Suy cho cùng, chúng ta yêu thích cái đẹp. Cái đẹp ở đây không đến từ hào nhoáng, rực rỡ hay khoa trương. Nó đến từ sự chân tâm và chu đáo trong mỗi tấm hình. Nhìn vào, cảm được, sự lan tỏa ấy sẽ vô cùng lớn. Người ta bảo, 1000 chữ thâu tóm trong một bức ảnh là vì vậy.

Chú ý đến số lượng từ của mỗi bài viết – Bạn đã biết đến ý tưởng viết Content này hay chưa?

Quái! Số lượng từ thì có ảnh hưởng gì đến ý tưởng viết Content nhỉ?

Thực ra là có, chỉ do yếu tố này ít ai để ý đến. Một bài viết có độ dài trên 1000 từ luôn tạo cho người đọc cảm giác chuyên sâu và đầy đủ. Trong khi đó, những bài viết < 1000 từ lại thường có tính linh hoạt cao, được yêu thích bởi tính tinh gọn. Hãy kết hợp cả mẫu tin ngắn gọn, cảm xúc với những bài viết mang tính chuyên môn cao. Điều này mang tính hiệu quả về mặt truyền tải thông tin và tạo ra sự phong phú về cách tiếp nhận đối với khách hàng.

Những cuộc gặp gỡ – Offline và Online

Không phải ngành nghề hay hoạt động kinh doanh nào cũng có thể tổ chức Offline hay Online. Tuy nhiên, hãy cân nhắc đến việc tổ chức chúng nếu bạn đang muốn thu hút sự quan tâm đến từ mọi người. Điều này không chỉ khuấy động truyền thông, mà còn là cách để tạo ra những khách hàng trung thành với thương hiệu.

Với A, đó có thể là:

 • Một buổi Offline Miễn phí đào tạo pha chế các thức uống liên quan đếnn cafe cơ bản.
 • Cuộc gặp gỡ Online/ Offline về sự hình thành văn hóa cafe và những loại cafe cơ bản hiện tại. Hãy có những món quà cho khách mời hoặc người tham dự.
 • Tạo hội đam mê cafe sạch, cafe nguyên chất.

Tạo ra những cuộc phỏng vấn/ trò chuyện độc quyền

Một trong các ý tưởng viết content độc đáo khác chính là tạo ra những phỏng vấn độc quyền.

Rõ ràng, hoạt động này cần sự đầu tư về thời gian, công sức và cả tiền bạc. Tuy nhiên, với sự tham gia của những chuyên gia, KOLs có sức ảnh hưởng để nói về sản phẩm/ dịch vụ thì hiệu ứng mà nó tạo ra với cộng đồng là vô cùng lớn.

Vỗ về cảm xúc bằng quà tặng – Ý tưởng viết Content không thể tốt hơn

Ai cũng thích được tặng quà. Có thể món quà ấy rất lớn, hoặc rất nhỏ, không quan trọng – Chỉ cần một chút tinh tế, bạn sẽ làm cho khách hàng của mình không thể nào không siêu lòng.

Hãy thử quan tâm đến những khách hàng quen, những khách hàng cũ. Điều này thật dễ dàng khi ngày nay, chúng ta tương tác qua mạng xã hội quá mạnh mẽ. Để ý xem ngày sinh của họ, một sự kiện nào đó của họ mà mình vô tình lướt qua. Đơn giản là để note lại và chăm sóc thượng đế của mình.

Nghĩ mà xem, B là nữ, thường xuyên mua hàng của A. Đến ngày sinh nhật, A gửi tặng B một đóa hoa. Hoặc ngày sinh nhật của mẹ B, gửi tặng một món quà. Tin tôi đi, có thể hiện vật ấy nhỏ thôi, nhưng chắc chắn B sẽ rất bất ngờ và đánh giá cao A hơn. B không chỉ tiếp tục ủng hộ, mà còn có thể quảng bá, giới thiệu thêm nhiều khách hàng đến với A. Lúc này, một đóa hoa vài trăm nhưng lại có thể giữ được khách hàng vĩnh viễn và lại còn mở rộng hơn những cơ hội khác.

Hy vọng với chia sẻ từ Tổng Lực về 11 ý tưởng viết Content đột phá ở trên, bạn đã nắm bắt và định hình cho mình những kiến thức phù hợp để áp dụng vào kế hoạch xây dựng nội dung cho Website/ Fanpage/ Blog của mình.

Chúc thành công!

Một vài tin tức hữu ích khác cho bạn:

By Tổng Lực 

0765.82.82.82